Du lịch 14:22 06/10/2022 (0) (123)

Trải nghiệm du lịch “có một không hai” tới Panmunjom

Làng đình chiến Pan-mun-chơm nằm trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 53 km về phía Tây Bắc và cách khu công nghiệp chung Kê-xâng của Triều Tiên 10 km về phía Đông. Cho đến nay, nơi đây vẫn đóng vai trò như “Cột mốc số 0” của Bán đảo Triều Tiên sau khi Hiệp định đình chiến được ký kết cách đây gần 70 năm.


Vào những ngày đẹp trời, đứng từ làng đình chiến Pan-mun-chơm có thể quan sát rõ phần lãnh thổ Triều Tiên ở khu vực giáp biên giới mà không cần đến ống nhòm. Do tính nhạy cảm của khu vực này, khách tham quan bắt buộc phải đăng ký trước và đi theo nhóm từ 30-45 người, trẻ em phải trên 10 tuổi. Khách nước ngoài sẽ phải đăng ký với các công ty du lịch được Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc phê chuẩn, trong khi người dân Hàn Quốc phải nộp đơn chờ cơ quan phản gián và cơ quan tình báo quốc gia xem xét một cách tỉ mỉ.


Ngoài ra, một trong những quy định được xem là “kỳ lạ” nhất khi đến Pan-mun-chơm là trang phục. Mọi du khách, dù là người nước ngoài hay người Hàn Quốc, sẽ không được phép mặc quần bò thủng lỗ, bộ đồ thể thao, quần áo rằn ri, các loại váy áo ngắn bó sát người, áo phông in các từ ngữ khiêu khích hay đi dép để lộ ngón chân. Du khách khi đi tham quan cũng không được đeo biển mang tên cá nhân hoặc cơ quan.

Sở dĩ du khách phải tuân theo những quy định khắt khe như vậy khi đến Pan-mun-chơm là vì về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Trong quá khứ, tại khu vực này từng diễn ra nhiều cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên và một số hoạt động biểu tượng khác song cho đến nay vẫn chưa có một thỏa thuận hòa bình được ký kết. Vì thế, Pan-mun-chơm luôn là một địa danh bí ẩn với nhiều người, đặc biệt là các du khách.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,336
Tổng lượt truy cập:   42,048,368