Văn hóa 10:06 11/11/2022 (0) (573)

Ký ức Hà Tĩnh cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20 qua tư liệu ảnh

Nhiều tư liệu ảnh về Hà Tĩnh cách đây khoảng 1 thế kỷ lần đầu được công bố trong Bản thảo cuốn sách “Thành cổ Hà Tĩnh và các phủ, huyện xưa” do bà Nguyễn Thị Sông Hương, một người con Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc tại Cộng hòa Pháp tìm kiếm và tập hợp đã mang đến những góc nhìn mới về diện mạo của Hà Tĩnh vào cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20.


Những bức ảnh đen trắng đã ố màu thời gian…


Cửa Tiền thành Hà Tĩnh - được xem là bức ảnh xưa nhất về thành cổ Hà Tĩnh của một nhiếp ảnh gia người Pháp chụp vào khoảng 1893 – 1895.


Hay những địa danh như: Bến sông cụt, Cầu vồng, Chợ Hà Tĩnh; Những con đường, dãy phố với những ngôi nhà mái ngói liền tường của tỉnh lỵ Hà Tĩnh... 


Rất nhiều những hình ảnh về làng mạc, đời sống sinh hoạt của cư dân nông thôn xưa… tất cả hiện lên một cách sinh động, đa dạng thông qua những tư liệu ảnh được ghi lại cách đây trên dưới 1 thế kỷ. 


Với 245 bức ảnh mà phần lớn là những tư liệu lần đầu tiên được công bố, đã góp phần lưu lại một giai đoạn lịch sử trên vùng đất Hà Tĩnh.

Bản thảo cuốn sách “Thành cổ Hà Tĩnh và các phủ, huyện xưa” là một bộ sưu tập được sắp xếp theo các chủ đề, gồm các tư liệu về Thành cổ Hà Tĩnh; các phủ, huyện; nhân vật, sự kiện và con người; bản đồ tỉnh lỵ Hà Tĩnh dưới chính quyền triều Nguyễn và chính quyền đô hộ thực dân Pháp…


Đây là những tư liệu được tác giả Nguyễn Thị Sông Hương tìm kiếm, tập hợp khoảng 10 năm từ các Trung tâm lưu trữ, bảo tàng và nhiều nguồn khác tại nước Pháp. Toàn bộ tư liệu cùng bản thảo cuốn sách này đã được tác giả dành tặng cho quê hương.

Những hinh ảnh này không chỉ gợi nhớ, đưa người xem trở về với quá khứ mà còn là những tư liệu có ý nghĩa trên nhiều phương diện.


Hơn 1 thế kỷ đã đi qua, những tư liệu lịch sử bằng hình ảnh chân thực và sinh động “Thành cổ Hà Tĩnh và các phủ, huyện xưa” đã phác họa nên một cái nhìn mới, giúp thế sau hình dung rõ hơn về một Hà Tĩnh xưa.

Nguyễn Trung/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,738
Tổng lượt truy cập:   41,541,618