Văn hóa 15:49 01/02/2023 (0) (155)

Hoàn tất công tác chuẩn bị chương trình Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông

Theo kế hoạch, các hoạt động chính lễ trong Chương trình Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông sẽ diễn ra từ ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Quý Mão. Các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Hương Sơn đang khẩn trương hoàn thành các phần việc hướng tới ngày chính lễ, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho lễ dâng hương và lễ tế tưởng niệm đại Danh y.

Những ngày này các thành viên trong đội tế lễ của xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn đang tập dượt hết sức nghiêm túc để chuẩn bị tốt nhất cho ngày chính lễ tưởng niệm Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Cùng với đó, công tác chỉnh trang, vệ sinh khuôn viên Nhà thờ cũng được khẩn trương thực hiện.


Tại Khu lăng mộ Đại danh y Lê Hữu Trác ở xã Sơn Trung, nơi sẽ diễn ra các hoạt động như lễ tế, lễ rước các vật phẩm cung tiến, công tác chỉnh trang cũng được hoàn tất từ sớm. 


Ngoài các nội dung quan trọng trong phần tế lễ, năm nay Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông còn có chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hết sức đa dạng như: Hội đua thuyền, thi kéo co, đẩy gậy, gói bánh chưng, vật tay….kéo dài từ ngày mồng 8 tháng giêng đến hết ngày 15 tháng Giêng âm lịch tạo không khí vui tươi, phấn khởi.


Lễ hội lần này thêm phần ý nghĩa khi Việt Nam vừa hoàn thành hồ sơ trình lên UNESCO đề nghị vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. So với những năm trước, năm nay quy mô và tính chất lễ hội cũng có nhiều thay đổi nhằm tạo sự lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng.


Năm 2015, lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã được Bộ VH-TT&DL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Hằng năm, lễ hội đều được tổ chức chu đáo, trang trọng nhằm tri ân công lao to lớn của vị Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh quê hương con người Hà Tĩnh gắn với những giá trị truyền thống tốt đẹp./.

Thanh Huyền – Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,896
Tổng lượt truy cập:   42,381,042