Văn hóa 08:39 04/06/2023 (0) (241)

Cây Thị ở Hương Sơn được công nhận là cây Di sản Việt Nam

Cây thị ở thôn Kim Sơn, xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn có tuổi đời trên 700 năm, vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Cây thị này gắn liền với rất nhiều truyền thuyết về một thời lập quốc của Vua Lê Lợi.

Cây thị cổ với tuổi đời trên 700 năm nằm trong khu vườn của gia đình bà Trần Thị Nhuận (ở thôn Kim Sơn, xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn).


Cây có chiều cao khoảng 40m, đường kính thân cây khoảng 12m. Gốc cây sần sùi, rêu xanh bám quanh. Phía dưới gốc cây thị người dân trong vùng lập bàn thờ, đặt tên là “Gốc thị sử tích”, vì nó gắn liền với rất nhiều truyền thuyết về một thời lập quốc của Vua Lê Lợi.


Tương truyền, năm 1424, trong một lần bị giặc Minh truy đuổi, Lê Lợi chạy đến vùng núi huyện Hương Sơn và ẩn nấp trong hốc của gốc thị. Năm 1425, biết tin thủ lĩnh nghĩa quân Cốc Sơn - Nguyễn Tuấn Thiện dấy binh khởi nghĩa ở vùng núi Hương Sơn, Lê Lợi đã tìm đến chiêu quân, kết nghĩa anh em. 


Trải qua bao biến cố của thời tiết cây thị vẫn tỏa bóng xanh mát.

Ngày 29/5/2023, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam ra Quyết định 114, công nhận cây Thị tại thôn Kim Sơn, xã Kim Hoa huyện Hương Sơn là Cây Di sản Việt Nam./.

                                                                   Khả Sơn/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,297
Tổng lượt truy cập:   41,898,090