Chính trị 09:15 18/05/2021 (0) (660)

Hồ Chí Minh tên người sống mãi với non sông Việt nam

Hằng năm, ngày 19-5 đã trở thành một ngày kỷ niệm thiêng liêng, một ngày trọng đại, có nhiều ý nghĩa sâu sắc để cả dân tộc và bạn bè trên thế giới tưởng nhớ, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Người là lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta, Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc ta như non cao, biển rộng, sông dài không thể đếm đo. Người đã gắn bó và hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta và dân tộc ta, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng.

Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi chúng ta. Người đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu. Đó là tư tưởng Hồ Chí Minh; thời đại Hồ Chí Minh; tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Người là nhà yêu nước vĩ đại, người cộng sản Việt Nam đầu tiên đã vận dụng và phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác- Lê nin về lý luận cách mạng giải phóng Việt Nam và lý luận xây dựng Chủ nghĩa xã hội, xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa.Và cái vĩ đại của Người là bao giờ cũng chỉ coi mình là người góp phần thúc đẩy sự nghiệp giải phóng, chứ không bao giờ coi mình là người giải phóng nhân dân; bởi vì đó là sự nghiệp của toàn dân, của quần chúng đông đảo.


Bác Hồ với các cháu thiếu niên, nhi đồng

Người hiện thân của chủ nghĩa nhân văn cao cả, chủ nghĩa nhân văn cộng sản. Bác Hồ, một con người nhân ái, vị tha, con người mà trái tim yêu thương luôn giành cho đồng bào mình, cho nhân loại cần lao.Chủ tịch Hổ Chí Minh là hiện thân rực rỡ của đạo đức “cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư” là con người mà “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”, kiên cường vượt qua mọi thử thách hiểm nguy để thực hiện lý tưởng của mình.

Đạo đức mới, đạo đức vĩ đại ở Người là không chút mảy may vì danh vọng cá nhân, mà bao giờ cũng đặt lợi ích của dân tộc, của loài ngườilên trên hết .

Đúng như thế giới đã ngợi ca: Tư tưởng nhân văn, phẩm chất đạo đức cao quý của Hồ Chí Minh đã tập trung vào một con người bình dị mà vĩ đại. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là kết tinh tinh hoa của một dân tộc, mà là kết tinh tinh hoa của nhiều thế hệ của nhân loại. Người thuộc về giá trị vĩnh hằng của cả loài người, là điển hình về con người mới, của thời đại mới.


Thời gian càng lùi xa, chúng ta càng thấy những điều vĩ đại, kỳ lạ ở con người Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là con người vừa thấm đẫm bản sắc văn hóa dân tộc, vừa kế thừa tinh hoa thế giới. Một con người vừa rất mực nhân từ lại vừa triệt để cách mạng; vừa rất uyên bác mà cực kỳ khiêm tốn; vừa rất nguyên tắc về chiến lược mà lại rất linh hoạt về sách lược.Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là nhà tư tưởng, nhà chiến lược thiên tài vừa là nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất.

Một con người có tầm nhìn xa trông rộng, nhìn thấy tương lai nhưng lại vừa thiết thực cụ thể; vừa vĩ đại mà vô cùng bình dị, gần gũi chan hòa với đồng bào, đồng chí. Một con người vừa là chiến sỹ vừa là nghệ sỹ, nhà thơ tài hoa với những di sản văn học vô giá, đó cũng là tư tưởng, tâm hồn cốt cách cao đẹp của một bậc vĩ nhân.

Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Người vào thời điểm cả đất nước đang chuẩn bị cho Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Đặc biệt đang tập trung mọi nỗ lực để đối phó với đại dịch Covid -19 lây lan trong cộng đồng. Bao khó khăn, thử thách đang phía trước!

“Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” vẫn hằng mong “con cháu mau khôn lớn” để tiếp tục phát huy mọi nguồn lực, chủ động đối phó, ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả nhất; đồng thời ổn định và phát triển kinh tế xã hội. Hơn bao giờ hết, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cộng đồng, nỗ lực phấn đấu sẽ là sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để xây dựng Tổ quốc ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”./.

NB Phan Trung Thành

 (*) Tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu.


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,262
Tổng lượt truy cập:   42,020,893