Xã hội 14:57 22/10/2021 (0) (164)

Hợp tác Việt Nam- Canada trong lĩnh vực năng lượng

Ngày 21/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã phối hợp với Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ Kê-bếch (Quebec), Cơ quan xúc tiến đầu tư Quebec, tổ chức hội thảo "Hợp tác Việt Nam - Quebec (Canada) hậu COVID-19: Cơ hội trong lĩnh vực năng lượng sạch/năng lượng tái tạo".


Tham dự hội thảo - được tổ chức dưới hình thức hỗn hợp trực tuyến-trực tiếp, ngoài đại diện của chính quyền Quebec, còn có đông đảo các học giả Canada và đại diện của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Tại hội thảo, Đại sứ VN tại Canada Phạm Cao Phong nhấn mạnh, đối với một nền kinh tế đang phát triển nhanh như Việt Nam, an ninh năng lượng là một điều kiện tiên quyết. Với tốc độ tăng GDP trung bình khoảng 6% trong thập kỷ qua, mức tiêu thụ năng lượng của Việt Nam đã tăng gấp đôi trong cùng kỳ.


Ông Phạm Cao Phong – Đại sứ VN tại Canada cho biết: “Việt Nam - một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu - đã nhận thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi sang cơ cấu năng lượng mới, trong đó các nguồn năng lượng xanh đóng vai trò ngày càng quan trọng. Hiện Việt Nam đang tích cực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, cam kết tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp lên 20% vào năm 2030 và 30% vào năm 2045, từ mức hơn 10% hiện nay.”

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam và Canada là thành viên sáng lập, không chỉ thúc đẩy thương mại mà còn tạo điều kiện hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực khác, trong đó có năng lượng. Việt Nam là một thị trường mới nổi có tầm quan trọng đối với Quebec, giữ vị trí đối tác số 1 của Quebec ở Đông Nam Á trong năm 2020, với thương mại tăng hơn 440% trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2020.


Ông Éric Marquis - Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ Quebec cho biết: “Hội thảo này là một phần trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Quebec- dự kiến sẽ sớm được công bố. Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiện là thị trường xuất khẩu quốc tế lớn thứ hai của Quebec và cũng là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm qua”.

Đại sứ Phạm Cao Phong cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường Việt Nam để khai phá những tiềm năng mới, trong đó có lĩnh vực năng lượng sạch/năng lượng tái tạo.

Giới chức Quebec bày tỏ hy vọng hội thảo này không chỉ khởi đầu cho việc kiến tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Quebec, mà còn giúp khởi động mối quan hệ hợp tác năng động trong lĩnh vực năng lượng, trong bối cảnh Việt Nam là một trong những thị trường điện hoạt động hiệu quả nhất ở Đông Nam Á./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,395
Tổng lượt truy cập:   40,990,893