Chính trị 08:01 27/10/2021 (0) (135)

Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về một số dự án Luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 26/10, đại biểu Quốc hộitiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động, các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật nhằm cụ thể hoá nội dung về quyền con người, quyền công dân đã được quy định trong Hiến pháp, khắc phục những hạn chế, bất cập sau 7 năm thực hiện Pháp lệnh về Cảnh sát cơ động. Đại biểu cũng kiến nghị Quốc hội cần bổ sung một số nhiệm vụ mà Cảnh sát cơ động thực hiện theo quy định của Luật Công an Nhân dân. Đồng thời, cần quy định rõ việc trang bị phương tiện, thiết bị để Cảnh sát cơ động tiến thẳng lên chính quy,tinh nhuệ, hiện đại.


Nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn và tranh luận về nội dung trong dự thảo luật đưa ra quy định Cảnh sát cơ động được trang bị máy bay, tàu thuyền. Về quy định Cảnh sát cơ động công tác ổn định lâu dài được bố trí nhà ở công vụ có ý kiến đề nghị bổ sung thêm cụm từ“phù hợp với thực tiễn chính sách cán bộ ở địa bàn đóng quân”. Đại biểu cũng đề nghị cần làm rõ vai trò chủ trì, phối hợp giữa Cảnh sát cơ động với các lực lượng khác trong các nhiệm vụ như: đảm bảo an ninh biên giới, chủ trì việc cứu hộ, cứu nạn trên biển…

Thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, các đại biểu Quốc hội cho rằng, Luật Sở hữu trí tuệ được ban hành năm 2005, qua 2 lần sửa đổi, bổ sung nhưng đến nay vẫn còn những bất cập, vướng mắc. Các đại biểu đề nghị cần bổ sung quy định việc thực hiện các quyền nhân thân và tài sản; đối với tác phẩm chung phải có sự thỏa thuận, thống nhất của các đồng tác giả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.


Nhiều đại biểu cũng cho rằng: hiện nay, tiến độ xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ còn bất cập, do đó, đề nghị nghiên cứu giải pháp, cơ chế phân cấp, phân quyền để nâng cao vai trò, trách nhiệm của địa phương và góp phần khắc phục bất cập về tiến độ xử lý đơn. Đại biểu cũng kiến nghị tăng cường xử lý tranh chấp, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính nhằm giảm gánh nặng cho Tòa án…

Sau phiên thảo luận, các đại biểu đã được nghe Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Tuệ Trang – Anh Tuấn/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,983
Tổng lượt truy cập:   41,007,661