Chính trị 13:55 27/10/2021 (0) (117)

Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách phát triển tại một số địa phương

Sáng nay, các đại biểu tập trung thảo luận trực tuyến các Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.


Đồng chí Trần Đình Gia - Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Nghe Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, triển tỉnh Thừa Thiên Huế, hầu hết các đại biểu đã bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với các nội dung được nêu trong dự thảo.

Nhiều đại biểu cho rằng: Việc ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù, sẽ tạo cơ chế chính sách cũng như nguồn lực để các địa phương phát triển. Đặc biệt khi có cơ chế, chính sách đặc thù các tỉnh Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Thừa Thiên Huế trở thành động lực tăng trưởng của khu vực và cả nước.


Đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh - Ủy viên chuyên trách Ủy ban kinh tế của Quốc hội, cho rằng: Một số cơ chế, chính sách đặc thù tại các tỉnh, thành phố như: Chính sách dư nợ vay, quản lý đất đai và quản lý sử dụng rừng..., phải làm rõ cơ sở xây dựng hạn mức dư nợ vay, phương án sử dụng vốn vay, dự kiến hiệu quả kinh tế, nguồn trả nợ vay với khả năng trả nợ của địa phương. Cần có quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm sử dụng đất đai và bảo vệ môi trường của các cấp chính quyền địa phương.

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ cũng đề xuất nên cho thí điểm cơ chế đặc thù tập trung trước hết cho 01 vùng kinh tế có nhiều tiềm năng...


Sau khi nghe ý kiến thảo luận và những kiến nghị đề xuất của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình, làm rõ những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội đã nêu.

Trong phiên làm việc buổi chiều Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về: Tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020. /.

Thanh Huyền – Trường Biên/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,095
Tổng lượt truy cập:   41,007,773