Chính trị 09:46 17/04/2022 (0) (424)

Tài trợ nhưng không được vụ lợi

Thời gian vừa qua, nhiều địa phương trên cả nước nhận được đề xuất về tài trợ kinh phí để lập quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch liên quan đến khu đô thị, khu công nghiệp.

Sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí xã hội hóa để nâng cao chất lượng quy hoạch là chủ trương đang được khuyến khích, tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý là không để việc tài trợ làm ảnh hưởng đến tính đồng bộ, khách quan, công khai, minh bạch của quy hoạch.

Việc lập quy hoạch là một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất. Ảnh minh họa: TTXVN.

Việc lập quy hoạch là một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất để định hướng phát triển cho từng khu vực, từng địa phương cũng như cả nước, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và mang tầm nhìn dài hạn cho tương lai. Muốn quy hoạch đạt chất lượng, phải có quá trình thực hiện bài bản, công phu, huy động được sự tham gia của đội ngũ tư vấn giỏi về chuyên môn. Vì vậy, việc bổ sung nguồn kinh phí cho công tác quy hoạch thông qua xã hội hóa, tài trợ từ các cá nhân, tổ chức là rất cần thiết, nhất là khi ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. Tuy nhiên, dư luận cũng đặt câu hỏi về việc những cá nhân, tổ chức tài trợ kinh phí có được ưu ái gì khi triển khai dự án đầu tư sau này. Với quy hoạch đô thị hay khu công nghiệp, việc biết trước thông tin cũng đã mang lại lợi thế lớn. Thậm chí không loại trừ trường hợp dựa vào nguồn thông tin này để đầu cơ “ăn theo” quy hoạch.

Để công khai, minh bạch, nguồn kinh phí tài trợ cho việc lập quy hoạch cần được quản lý chặt chẽ, tăng cường giám sát như với nguồn từ ngân sách nhà nước cho công tác này. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật về thẩm quyền, trình tự, thủ tục tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phải được thực hiện nghiêm, nêu cao tinh thần công tâm, khách quan. Trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước cần được đẩy mạnh hơn nữa, bảo đảm việc tài trợ cho quá trình lập quy hoạch là tự nguyện, không đi kèm điều kiện. Đặc biệt, không vì lợi ích của nhà tài trợ làm ảnh hưởng tới lợi ích chung của cộng đồng xã hội. Một vấn đề rất cần lưu tâm đó là tách bạch giữa công tác lập, phê duyệt quy hoạch với lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sau khi quy hoạch được phê duyệt. Trong đó, cần có các tiêu chí rõ ràng, công bằng để chọn được nhà đầu tư có đủ uy tín, năng lực, kinh nghiệm.

Cùng với tuân thủ chặt chẽ quy trình xây dựng quy hoạch, việc nhanh chóng, kịp thời công bố các thông tin liên quan cũng cần được quan tâm hơn nữa. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận đầy đủ, cập nhật về quy hoạch vừa có thể hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước vừa là kênh giám sát tích cực. Qua đó, giúp quy hoạch được hiện thực hóa một cách đầy đủ, không bị méo mó, biến dạng, thực sự trở thành nền tảng để mở rộng không gian phát triển và làm cơ sở huy động hiệu quả các nguồn lực.

Theo Đỗ Mạnh Hưng/QĐND

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,426
Tổng lượt truy cập:   42,212,671