Xã hội 16:53 02/12/2022 (0) (121)

Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc giảm mạnh

Hàn Quốc là một trong các thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất, cũng ở đây, người lao động có mức thu nhập cao so với nhiều nơi khác. Tuy nhiên, tình trạng lao động chui, lao động bất hợp pháp xảy ra khá thường xuyên, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ hai nước. Nhằm hạn chế tình trạng này, nhiều biện pháp đã được đưa ra, trong đó phải kế đến giải pháp gặp mặt tư vấn pháp luật và vận động lao động Việt về nước đúng hạn.

Ngay từ sớm, rất nhiều lao động Việt Nam đã có mặt tại Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài thành phố GwangJu, Hàn Quốc để tham gia buổi tư vấn pháp luật trực tiếp. Sự kiện do Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EFS tại Hàn Quốc và Trung tâm phúc lợi người nước ngoài thành phố Gwangju phối hợp tổ chức.


Tại buổi gặp mặt, đại diện các bên liên quan đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc của người lao động liên quan đến công việc, thủ tục giấy tờ và các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Năm 2022, Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS (VEWMO) đã phối hợp với Trung tâm Phúc lợi người nước ngoài tại các tỉnh thành phố có đông lao động Việt như Ansan, Gimpo, Busan, Gwangju đã tổ chức 12 buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho người lao động và đặc biệt là nâng cao ý thức tuân thủ hợp đồng. 


Song hành cùng việc tư vấn, văn phòng EPS cũng tiến hành xác minh thông tin người lao động không chấp hành hợp đồng lao động, bỏ trốn khỏi nơi làm việc để xử lý khoản tiền ký quỹ của người lao động. Kể từ khi triển khai việc bắt buộc ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (100 triệu đồng) tỷ lệ lao động bỏ trốn sau nhập cảnh đã giảm mạnh từ mức 50% xuống còn dưới 20%.

Dự kiến hết năm 2022, tổng số lao động Việt nam theo diện EPS sang Hàn Quốc làm việc sẽ đạt 8.400 người, cao nhất trong 3 năm qua./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,218
Tổng lượt truy cập:   42,215,101