Chính trị 10:07 17/07/2021 (0) (1384)

Khai mạc kỳ họp thứ 2 - HĐND tỉnh khóa XVIII

Sáng nay (17/7), HĐND khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 2. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Trần Tú Anh, Trần Văn Kỳ chủ trì kỳ họp.

Dự kỳ họp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, các Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND và UBMTTQ tỉnh.


Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng khẳng định: 6 tháng đầu năm, Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cả hệ thống chính trị vừa tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, vừa triển khai các nhiệm vụ; chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; đặc biệt phải tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Trong tình hình đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; quyết tâm cao của hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, Hà Tĩnh đã vượt qua mọi khó khăn, dành nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, địa bàn.

Tuy nhiên, so với các mục tiêu, yêu cầu đề ra, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH còn nhiều hạn chế. Nổi lên là một số chỉ tiêu kinh tế đạt thấp. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu. Tiến độ triển khai các dự án lớn còn chậm. Đời sống, việc làm của một bộ phận Nhân dân còn nhiều khó khăn. Tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo còn xảy ra ở nhiều địa phương.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Kỳ họp có nhiệm vụ đánh giá đúng những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, tìm ra nguyên nhân để khắc phục, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cho sáu tháng cuối năm và những năm tiếp theo.


Tiếp đó, kỳ họp đã nghe các báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN; kết quả thực hiện dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước; Báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh về nhiệm vụ tham gia giám sát và xây dựng chính quyền; Kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; nghe một số tờ trình, báo cáo thẩm tra về lĩnh vực kinh tế, ngân sách; văn hóa, xã hội; nội chính và pháp chế; tiến hành phiên thảo luận và xem xét, thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng.


Báo cáo của UBND tỉnh cũng thẳng thắn nêu rõ những tồn tại hạn chế, đặc biệt tập trung vào các chỉ tiêu kinh tế xã hội không đạt kế hoạch cùng với những khó khăn thách thức; làm rõ nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, hạn chế và khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ.

Sáu tháng cuối năm, UBND tỉnh đã đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm, với yêu cầu mang tính quyết định: vừa tiếp tục dồn sức kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, xã hội và thiết lập trạng thái bình thường mới, phấn đấu đạt kết quả cao nhất mục tiêu nhiệm vụ năm 2021.

Kỳ họp cũng đã nghe các báo cáo, tờ trình, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và tiến hành thảo luận tại hội trường./.

Kỳ họp diễn ra trong một ngày, và không tổ chức phiên chất vấn do các đại biểu HĐND khoá mới vừa tiếp xúc cử tri, cơ bản các kiến nghị của nhân dân đã được tiếp thu, giải trình và giải quyết theo thẩm quyền.


Nhóm PV Thời sự HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,685
Tổng lượt truy cập:   40,770,180