Kinh tế 16:24 17/07/2021 (0) (7453)

Xuất hiện ổ dịch cúm AH5N8

Dịch cúm gia cầm A/H5N8 đã xuất hiện trên địa bàn Hà Tĩnh, đây thực sự là thông tin đáng lo ngại đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Như vậy Hà Tĩnh là địa phương thứ 5 trong cả nước xuất hiện dịch cúm A/H5N8. Và ổ dịch được phát hiện là ở xã Yên Hòa huyện Cẩm Xuyên.


Gia đình ông Trần Đình Nghị được cho là hộ nuôi đầu tiên ở thôn Bắc Hòa, xã Yên Hòa xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N8. Từ ngày 8/7 ông Nghị phát hiện một số con trong đàn gà của gia đình có biểu hiện ủ rủ, bỏ ăn. Lúc đầu ông Nghị cho rằng đàn gà bị bệnh tụ huyết trùng, và tự tìm cách chữa trị, tuy nhiên những ngày tiếp theo số gà bị ốm, bỏ ăn tăng nhanh. Ông Nghị đã báo ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xác định,đàn gà của gia đình bị cúm A/H5N8. Toàn bộ số gà gần 400 con của gia đình đã buộc phải tiêu hủy.


Sau khi xuất hiện ổ dịch trên địa bàn, nhiều hộ chăn nuôi trong thôn Bắc Hòa, xã Yên Hòađã chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi của mình, tuy nhiên dịch bệnh vẫn lây sang hộ khác.

Theo Bộ NN&PTNT cúm gia cầm chủng A/H5N8 là chủng mới, có độc lực cao, dễ lây lan. Trong khi đó tại thôn Bắc Hòa địa bàn xuất hiện ổ dịch lại có tổng đàn khá lớn, với trên 50 ngàn con, và chăn nuôi theo hình thức thả vườn nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong toàn thôn sẽ rất cao.


Dù sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, xã Yên Hòa đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống và khoanh vùng ổ dịch. Bước đầu đã tiêu hủy gần 1.200 con gia cầm của 2 hộ dân ở thôn Bắc Hòa. Tuy nhiên theo nhận định thì dịch bệnh vẫn đang đứng trước nguy cơ lây lan trên diện rộng nếu không có các biện pháp phòng chống quyết liệt, hiệu quả./.

                                                                 Nam Trung - Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,673
Tổng lượt truy cập:   40,770,168