Kinh tế 16:54 18/07/2021 (0) (961)

Lãng phí tài nguyên đất từ các dự án “treo”

Với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh và các địa phương, đã có nhiều dự án lớn, nhỏ được triển khai, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng quê. Thế nhưng trên thực tế có không ít dự án “treo” với diện tích đất lên tới hàng trăm ha ở cả địa bàn đô thị lẫn nông thôn, gây nên sự lãng phí rất lớn về tài nguyên đất, làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương.


Đây từng là khu vực sản xuất của người dân thôn Hưng Đạo, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên. Để triển khai dự án Trung tâm sản xuất Giống chăn nuôi, năm 2013 nhiều người dân đã sẵn sàng nhường đất với hi vọng thay đổi được đời sống, đưa kinh tế xã nhà đi lên.


Tuy nhiên, sau khi đầu tư một thời gian thì đơn vị ngừng hoạt động. Đến tháng 3/2017, UBND tỉnh đã ra Quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất này để cho Công ty DABACO thuê lại với mục đích tiếp tục thực hiện dự án sản xuất giống chăn nuôi. Tuy nhiên, từ ngày được giao nhận đất cho đến nay, công ty này vẫn chưa có bất kỳ hoạt động đầu tư nào tại đây. Chứng kiến cơ sở vật chất ngày càng hoang tàn, đất đai hoang hóa, người dân địa phương không khỏi băn khoăn.


Không chỉ đất ở các khu vực nông thôn mà nhiều vị trí đất đắc địa ở đô thị cũng đang bị bỏ hoang hàng chục năm. Điển hình như Dự án Bia toàn cầu ở phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh. Hơn 20.000m2 đất tại cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Tĩnh bị bỏ hoang từ năm 2004. Năm 2017 dự án được chuyển nhượng đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Khách sạn, với cam kết năm 2020 hoàn thiện đưa vào sử dụng. Thế nhưng thực tế chỉ có những hạng mục phụ được thi công, đầu năm 2021 tỉnh lại một lần nữa phải điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Việc lãng phí nguồn tài nguyên đất ở một vị trí đắc địa từ năm này qua năm khác đã khiến người dân trong khu vực không khỏi thắc mắc.

Những dự án treo không chỉ chiếm dụng, gây lãng phí tài nguyên đất, cản trở sự phát triển KT-XH mà còn làm giảm lòng tin của người dân đối với các chính sách mời gọi thu hút đầu tư của địa phương. Trước thực trạng đó trong những năm qua Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tiến hành rà soát đôn đốc các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Đặc biệt, từ Nghị quyết 61/NQ-HĐND, ngày 15/7/2017 của HĐND tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, các cấp các ngành đã rà soát, xử lý nhiều đơn vị sai phạm.


Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành đã có hàng chục dự án được khởi động lại, nhiều dự án đã bị thu hồi, chuyển giao cho các chủ đầu tư có năng lực khác. Tuy nhiên cũng có không ít dự án “treo” chưa được xử lý. Các dự án “treo” đã gây ra sự lãng phí rất lớn về tài nguyên đất, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Do đó việc rà soát, chấn chỉnh các dự án là hết sức cần thiết./.

       Trần Vũ/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,715
Tổng lượt truy cập:   40,770,210