Văn hóa 09:32 24/07/2021 (0) (460)

Những "cầu nối" quá khứ với hiện tại ở Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc từng được mệnh danh là “túi bom”, là “tọa độ chết”, với sự hy sinh quả cảm của bao chàng trai, cô gái tuổi mới mười tám, đôi mươi… Và để lan tỏa những trang sử hào hùng ấy, thì đội ngũ các cán bộ làm thuyết minh viên, tại Ban Quản lý Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc ngày ngày miệt mài làm "cầu nối" giữa quá khứ và hiện tại.


Anh Đào Anh Tuân- Phó Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc 
Xúc động, lắng đọng và tràn đầy niềm tự hào là cảm nhận chung của bất cứ ai từng được nghe bài thuyết minh của anh Đào Anh Tuân, Phó trưởng Ban Quản lý Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.


Trải qua hơn 20 năm làm thuyết minh và nay đã đảm nhiệm vai trò quản lý, nhưng anh Tuân vẫn dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công việc này. Bởi với anh Tuân, được làm nhịp cầu nối cho du khách từ mọi miền khi về với địa chỉ đỏ- Ngã ba Đồng Lộc là niềm vinh dự, hạnh phúc và may mắn.


Tại Bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc, hiện đang trưng bày hơn 700 tư liệu, hiện vật, hình ảnh của các chiến sĩ thanh niên xung phong và các lực lượng từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại tọa độ lửa năm xưa.Mỗi kỷ vật là một câu chuyện riêng, tái hiện sinh động, phong phú những năm tháng anh dũng chiến đấu hy sinh của bao chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi.


Trong đó có Anh hùng lực lượng vũ trang- Vương Đình Nhỏ, người từng chỉ huy phá hàng trăm quả bom tại Ngã ba Đồng Lộc, cũng là bố của chị Vương Thị Thương- cán bộ phụ trách tại đây. Mỗi lần được giới thiệu cho du khách về những kỷ vật nơi này, chị Thương lại được trải lòng với ký ức của cha và những người đồng đội từng một thời vào sinh ra tử.


Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, Ngã ba Đồng Lộc hôm nay đã trở nên bình yên với màu xanh bạt ngàn của núi rừng, bao vết thương chiến tranh cũng dần được hàn gắn. Những chiến sĩ, thanh niên xung phong năm xưa đều đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”. Vì vậy, vai trò của các cán bộ làm công tác thuyết minh như anh Tuân, chị Thương và cán bộ làm thuyết minh tại đây lại càng quan trọng hơn, góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ hôm nay.

Theo Thu Hoài- Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,928
Tổng lượt truy cập:   40,866,397