Y tế 16:13 15/09/2021 (0) (266)

Vaccine tốt chính là Vaccine được tiêm sớm nhất

Theo mục tiêu được đưa ra đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 cả nước phấn đấu có trên 70% người dân được tiêm vaccine phòng covid 19 để miễn dịch cộng đồng. Tại Hà Tĩnh theo thống kê có khoảng 9 trăm ngàn người trong diện tiêm chủng.


Tuy nhiên đến nay sau 8 đợt tiêm mới chỉ có 40 ngàn người tiêm đủ 2 mũi, 80 ngàn người mới tiêm mũi 1. Vấn đề đặt ra lúc này là cần có đủ vaccine để tiêm phòng cho người dân.

Khi dịch covid 19 xuất hiện, lây lan nhanh, nhiều quốc gia đã tập trung cao cho công tác nghiên cứu vaccine tiêm phòng. Và đây được cho là lá chắn hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe người dân trước dịch bệnh. Hiện nay, một số quốc gia đã không chế được dịch bệnh, đã mở cửa trở lại hoạt động bình thường nhờ việc tiêm phòng vaccine. Tại Việt Nam, mục tiêu được Chính phủ đưa ra đó là phấn đấu đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 có trên 70% người dân được tiêm vaccine phòng covid 19 để miễn dịch cộng đồng. Để có đủ nguồn vaccine tiêm phòng trong bối cảnh hiện nay là điều không dễ, nhưng bằng những nỗ lực ngoại giao của mình, nhiều nguồn vaccine đã được mua, được viện trợ đưa về Việt Nam. Hiện Việt Nam đang sử dụng nhiều loại vaccine để tiêm phòng.


Các loại vaccine phòng covid 19 được cấp phép và đưa vào triển khai tiêm chủng tại Việt Nam đều đã trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm và giám sát diện rộng đã chứng minh rằng các vaccine này là an toàn và hiệu quả. Và trên thực tế triển khai tiêm chủng tại Việt Nam, các loại vaccine này cũng đã góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


Dù các vaccine khi đưa vào triển khai tiêm chủng đã trải qua các công đoạn kiểm tra ngặt nghèo và được kiểm chứng trên thực tế. Tuy nhiên hiện không ít người có tâm lý lo ngại, hay có sự so bì giữa chất lượng loại vaccine này với loại vaccine khác. Chính tâm lý này đã khiến nhiều người ngồi trông chờ để được tiêm loại vaccine mà mình cho là tốt. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thì những người tiêm đủ 2 mũi, dù vaccine gì cũng đều có khả năng bảo vệ mình trước chính dịch bệnh. Chính vì vậy “vaccine tốt chính là vaccine được tiêm sớm nhất”. Tại Hà Tĩnh sau 8 đợt tiêm mới chỉ có 40 ngàn người tiêm đủ 2 mũi, 80 ngàn người mới tiêm mũi 1. Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, Hà Tĩnh đang cần 1 lượng lớn vaccine. Và ngành Y tế cũng đã lên kế hoạch để vaccine về đến đâu, tiêm phòng nhanh đến đó.

Theo con số mới nhất trên thế giới có hơn 225 triệu ca nhiễm và hơn 4,6 triệu ca tử vong do Covid 19, còn tại Việt Nam, ghi nhận trên 635 ngàn ca nhiễm và gần 16 ngàn ca tử vong . Số người nhiễm bênh, số người tử vong vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày, hàng giờ. Để từng bước khống chế, đẩy lùi dịch bệnh thì còn nhiều việc cần phải làm, trong đó tiêm phòng vắc xin được cho là lá chắn vững chắc để bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo Nam Trung - Nguyễn Trung/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,597
Tổng lượt truy cập:   40,770,092