Kinh tế 09:18 16/09/2021 (0) (302)

Thạch Hà: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Chăn nuôi vịt thương phẩm chuồng lạnh, trồng dược liệu trong nhà ... là những mô hình được hấp thu chính sách hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống cây con có năng suất chất lượng cao vào sản xuất, phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại vùng Trà Sơn huyện Thạch Hà.


Chăn nuôi vịt thương phẩm chuồng lạnh là mô hình vịt được nuôi trong môi trường khép kín bằng hệ thống sàn lưới cao ráo, sạch sẽ. Chuồng được thiết kế cách nhiệt, đảm nhiệt độ ổn định từ 24 – 28 độ C, có hệ thống âm nhạc để vịt tránh được tiếng động từ bên ngoài. Mô hình này khắc phục được các nhược điểm của mô hình chăn nuôi thả ao hồ, bảo đảm vệ sinh môi trường, chống nguồn lây nhiễm bệnh, cho năng suất và hiệu quả cao. Mô hình nuôi vịt chuồng lạnh của gia đình chị Ngô Thị Hương ở thôn Thống Nhất, xã Nam Điền, huyện Thạch Hà có quy mô 12.000 con/ lứa. Trừ chi phí chăn nuôi, lứa đầu tiên, đã cho thu nhập gần 200 triệu đồng.


Từ việc chủ động tiếp cận công nghệ, nhiều ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây con mới có năng suất, chất lượng đã được người dân áp dụng vào sản xuất. Thông qua sự hỗ trợ của địa phương về cây giống và hệ thống phun tưới, cuối năm 2020, trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Đức Tài ở thôn Yên Thượng, xã Nam Điền đã đưa 2 vạn cây dược liệu gồm các loại gừng, đinh lăng, nghệ vào trồng trên diện tích 3,5 ha. Đây là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp điện mặt trời nhằm tối đa hóa lợi nhuận trên cùng diện tích đất sản xuất.

Với mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho nông dân, thời gian qua qua, huyện Thạch Hà cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Ở các xã vùng trà sơn như Nam Điền, Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Ngọc đã xuất hiện nhiều mô hình mới đưa lại hiểu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng nông thôn mới.


Thông qua các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, người dân đã có cơ hội tiếp cận và nắm bắt được các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, phát triển bền vững. Mặt khác, với các mô hình này người dân cũng chủ động hơn trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường về chất lượng nông sản./.

Theo Thanh Huyền – Văn Thành/HTTVCùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,125
Tổng lượt truy cập:   41,131,097