Kinh tế 09:39 21/09/2021 (0) (493)

Ẩn họa từ những "tảng đá treo"

Khai thác đá nhưng không cắt tầng theo đúng quy định, là thực tế đang diễn ra tại nhiều mỏ đá. Việc khai thác tùy tiện đã dẫn đến không ít vụ tai nạn lao động thương tâm. Chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên, việc khắc phục các lỗi vi phạm vẫn không được các doanh nghiệp thực hiện.


Đây là những hình ảnh tại Mỏ đá Am Thum, xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn. Vì không thực hiện khai thác cắt tầng theo đúng quy định, nên đã tạo thành những vách đá thẳng đứng, nhiều tảng đá treo lơ lửng trên cao và có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.


Theo quy định quá trình khai thác, các mỏ đá phải được tiến hành cắt tầng theo thiết kế, phương án được phê duyệt, nhằm đảm bảo an toàn lao động. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều mỏ trên địa bàn Hà Tĩnh đã không chấp hành. Những hình ảnh này được chúng tôi ghi lại tại mỏ đá của Công ty TNHH Ngọc Ni, ở xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, việc khai thác không cắt tầng đã khiến khu vực khai thác trở thành những vách đá dựng đứng, gây nguy cơ tai nạn lao động.


Điều đáng nói ở đây, vì khai thác theo kiểu bất chấp, nên nhiều mỏ đá trên địa bàn Hà Tĩnh đã từng để xảy ra tình trạng sập mỏ khiến không ít trường hợp bị tử vong hoặc mang trên mình thương tật suốt đời. Điều đáng nói, nhiều sai phạm đã được lực lượng chức năng và chính quyền địa phương chỉ ra và đã bị xử lý, nhưng việc khai thác theo đúng quy định thì vẫn không được các doanh nghiệp thực hiện.


Khi doanh nghiệp khai thác mỏ đang bất tuân quy định thì nguy cơ các vụ tai nạn lao động sẽ còn ở mức cao. Trước thực tế này, ngành chức năng và các địa phương cần có những biện pháp mạnh tay hơn để xử lý dứt điểm tình trạng này./.

Lê Vinh - Trọng Thái/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,279
Tổng lượt truy cập:   40,885,219