Giáo dục 14:33 22/09/2021 (0) (167)

Chọn sư phạm - tại sao không???

“Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” câu nói này một thời từng được nhiều người nhắc đến với hàm ý không còn lựa chọn nào khác mới đến với ngành sư phạm, một nghề được xem là vất vả nhưng thu nhập không cao. Thế nhưng những năm gần đây, xu hướng các thí sinh đăng kí ngành sư phạm đang ngày càng tăng lên, trong đó đáng mừng là tỉ lệ học sinh giỏi có nguyện vọng học sư phạm ngày càng nhiều.


Dạy học luôn được xem là nghề vất vả, áp lực và không ít những khó khăn.Đã từng có một thời dài, không ít người né tránh, ko đủ quyết tâm để lựa chọn nghề giáo… Dẫu rằng ai cũng biết rằng đó là nghề cao quý - được cả xã hội tôn trọng. Một thời gian dài, các hồ sơ tuyển sinh, nhiều thế hệ học trò không lấy sư phạm làm lựa chọn hàng đầu.

Nếu như những năm trước, ngành sư phạm "đỏ mắt" tìm sinh viên giỏi, thì năm nay, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm đã tăng lên đáng kể. Năm 2021 ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ nguyện vọng đăng ký ở nhóm top 9 trong số các ngành được thí sinh lựa chọn .

Tại Hà Tĩnh, nhiều học sinh từng đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, nhiều em học sinh xuất sắc của các trường trong năm vừa qua đã quyết định lựa chọn vào ngành sư phạm, đây là tín hiệu hết sức đáng mừng.

Để những học sinh giỏi lựa chọn nghề sư phạm, để chất lượng đội ngũ làm công tác giảng dạy ngày càng được nâng lên thì cần nhiều yếu tố. Nhất là cần nâng cao chất lượng tuyển sinh, chất lượng đào tạo, và có nhiều hơn nữa những chính sách hỗ trợ, cam kết bố trí việc làm theo thực tế địa phương cho sinh viên sư phạm sau khi ra trường. Nếu thực hiện đồng bộ các yếu tố này sẽ thu hút được nhiều người giỏi vào ngành sư phạm.

Thầy cô vẫn luôn là những người lái đò đưa học sinh đến bến bờ tri thức. Trở thành giáo viên, sẽ còn biết bao khó khăn, thử thách phía trước, vậy nhưng hình ảnh về nhân cách, sự tận tụy, hi sinh của người thầy, người cô sẽ là động lực để các sinh viên ngành Sư phạm thêm đam mê và quyết tâm trên con đường mình lựa chọn.

Theo Kiều Anh- Văn Chương/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,363
Tổng lượt truy cập:   40,885,303