Xã hội 09:39 13/10/2021 (0) (195)

Đảm bảo an toàn hồ Ngàn Trươi trong mùa mưa bão

Hồ chứa nước Ngàn Trươi là công trình thủy lợi đặc biệt Quốc gia. Đảm bảo an toàn cho công trình và vận hành điều tiết phân lũ cho vùng hạ du trong mùa mưa bão, là yêu cầu rất quan trọng của Ban quản lý công trình.


Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Thủy lợi 4, Bộ NN&PTNT, thì hiện nay hồ chứa Ngàn Trươi đang đạt dung tích chứa là trên 500 triệu m3 nước.Và để đảm bảo cho việc vừa tích nước,vừa vận hành phân lũ vùng hạ du nếu có mưa to đến rất to, thì Ban quản lý đang tiếp tục xả cửa Tuy nel số 1 với lưu lượng 85 m3/giây về Đập dâng Ngàn Sâu. Do tính chất là công trình đa mục tiêu,vừa là hồ chứa cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt, đồng thời phải góp phần điều tiết phân lũ cho vùng hạ du, nên trước và trong mùa mưa bão,việc xây dựng các phương án và điều hành để đảm bảo an toàn công trình được đặt lên hàng đầu.


Là hồ chứa nước có dung tích lớn, việc xây dựng các phương án phòng chống bão đã được Bộ NN&PTNT, Uỷ ban nhân dân Tỉnh cũng như các địa phương vùng hạ du tham gia đóng góp. Việc phối hợp xử lý tình huống trong mưa bão, để không gây bất ngờ, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân được triển khai chặt chẽ giữa Ban quản lý và địa phương.


Với dung tích thiết kế là 775 triệu m3 nước. Hiện nay, hồ chứa nước Ngàn Trươi đã được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, đảm bảo theo dõi chính xác lượng mưa cũng như lượng nước bổ sung vào lòng hồ hàng ngày.Việc vận hành các thiết bị đóng mở tràn xả lũ, thường xuyên được bảo dưỡng, đảm bảo vận hành an toàn trong mọi điều kiện khi cần thiết.

Thiên tai bão lũ ngày càng cực đoan, việc theo dõi sát diến biến của mưa bão để phòng ngừa và chủ động các phương án là rất cần thiết. Những năm qua, hồ chứa Ngàn Trươi không chỉ cung cấp nước cho sản xuất, chống hạn mặn xâm nhập, mà còn điều tiết lũ cho vùng hạ du. Các phương án phòng chống bão số 8 đã sẵn sàng trên công trình Hồ chứa này./.

Theo Minh Ngọc-Huy Quế/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,284
Tổng lượt truy cập:   40,990,782