Kinh tế 14:24 13/10/2021 (0) (104)

Sớm hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch

Sáng 13/10, đồng chí Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp của UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm 2021.


Dự họp có đồng chí Đặng Ngọc Sơn và đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành địa phương

Đến ngày 30/9/2021 tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của Hà Tĩnh đạt 6.743 tỷ đồng, bằng 71,6% kế hoạch cả năm, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Tuy nhiên, nếu trừ giải ngân vốn thu hồi ứng trước là 2.569 tỷ đồng thì tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 61,1% kế hoạch, thấp hơn so với cùng kỳ 2020. Toàn tỉnh hiện còn 213 dự án và 48 đơn vị, chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 70% kế hoạch, trong đó có 84 dự án chưa giải ngân, một số dự án mới giải ngân được từ 16 – 40% kế hoạch, các huyện như Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh tỷ lệ giải ngân mới đạt dưới 55% kế hoạch.


Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã tập trung phân tích những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn tới tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt thấp; đồng thời bàn các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2021.


Kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh : Kết quả giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến nay cho thấy một số địa phương, đơn vị tiến độ đạt còn thấp, quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ kịp thời. Trong đó, một số cán bộ còn có biểu hiện gây phiền hà, khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính, thẩm định hồ sơ; Một số địa phương chưa bám sát dự án nên thiếu quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, quá trình triển khai nếu gặp khó khăn, vướng mắc cần báo cáo để tỉnh xem xét, tháo gỡ, phấn đấu tỷ lệ giải ngân trên địa bàn năm 2021 đạt 100% kế hoạch được giao. Tỉnh sẽ lấy kết quả giải ngân vốn là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của từng tổ chức, cá nhân. Các sở, ngành liên quan cần tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhất là về các thủ tục hành chính để các chủ đầu tư sớm hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch. Cán bộ nào còn biểu hiện gây khó khăn, làm chậm trễ phải luân chuyển, kỷ luật theo quy định. Tỉnh sẽ rà soát, điều chuyển vốn đối với các dự án của địa phương, đơn vị dự kiến không hoàn thành việc giải ngân trong năm 2021 cho các địa phương, đơn vị khác hoàn thành tốt.


Về nhiệm vụ trước mắt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung ứng phó với cơn bão số 8, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân; chủ động lên phương án di dời dân ở vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất đến nơi an toàn; Tiếp tục quyết liệt, kiên trì phòng chống dịch bệnh Covid 19, phát huy vai trò cả hệ thống chính trị, các tổ Covid cộng đồng trong kiểm soát chặt chẽ người đến, về từ vùng dịch; Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên từng địa bàn./

Theo Hà Vân - Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,279
Tổng lượt truy cập:   40,885,219