Xã hội 15:08 14/10/2021 (0) (377)

Tăng cường khả năng thoát lũ vùng hạ du

Là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Minh Hoan –Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ, trưởng đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tại buổi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 tại các địa phương của Hà Tĩnh.


Cùng đi với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Hoàng Trung Dũng – Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Đoàn đã đến kiểm tra công tác ứng phó với bão tại tuyến đê Hội Thống, đoạn qua xã Xuân Hội, khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ, cảng cá Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, khu neo đậu tàu thuyền cửa sót huyện Lộc Hà, hồ Bộc Nguyên, hồ Kẽ Gỗ và một số vùng thấp trũng ở huyện Cẩm Xuyên.Tất cả các địa phương đã chủ động mọi phương án ứng phó với bão, các tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn; các lực lượng, phương tiện đã được huy động theo phương châm 4 tại chổ để hỗ trợ người dân trong việc chằng néo nhà cửa, có phương án di dời dân đến nơi an toàn.

Qua kiểm tra,đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận sự chủ động của các địa phương ở Hà Tĩnh trong công tác ứng phó với mưa bão, mặc dầu bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng dự báo sẽ gây mưa lớn, vì vậy yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra; Chủ động mọi phương án phòng chống thiên tai gắn với phòng chống dịch Covid 19. Thường xuyên cập nhật về diễn biến của mưa bão để người dân chủ động phòng tránh nhất là những vùng thường xuyên bị ngập sâu, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đang thi công, hồ chứa thủy điện, thủy lợi xung yếu…


Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các thành viên trong đoàn đã đến tham quan nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành và trồng cây lưu niệm tại Đền Hàng Tổng, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên.


Ngay sau buổi kiểm tra, đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác ứng phó với thiên tai, mưa bão ở địa phương. Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hà Tĩnh là tỉnh thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhiều công trình hạ tầng còn thiếu và yếu, một số đê điều, hồ đập xuống cấp nên cần sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực để địa phương tiếp tục khắc phục đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Đồng chí đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh đầu tư, nâng cấp các công trình thủy lợi, đảm bảo an toàn hồ chứa nhất là đẩy nhanh tiến độ dự án Tăng cường khả năng thoát lũ hạ du hồ Kẻ Gỗ; hỗ trợ một số công trình kết cấu hạ tầng phòng, chống thiên tai cấp bách. Đặc biệt, hiện nay Hà Tĩnh đang thực hiện Đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025, vì vậy mong muốn Bộ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, ưu tiên nguồn lực để Hà Tĩnh triển khai các tiêu chí nhất là một số chỉ tiêu về công trình thủy lợi, cấp nước sạch nông thôn; hỗ trợ kết nối chuyển đổi số trong nông nghiệp; quan tâm kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của Hà Tĩnh và tiến tới xuất khẩu một số sản phẩm nông nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin thêm với đoàn về các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn như huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, nhà ở dân cư tránh trú bão lũ, hỗ trợ học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn học Đại học…v.v…


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao công tác chủ động phòng chống thiên tai của Hà Tĩnh nhất là trong cơn bão số 8, tỉnh đã có các biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân ở các khu vực xung yếu, an toàn các hồ chứa trên địa bàn. Đồng chí lưu ý : Bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên, dự báo thời gian tới thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, khó lường vì vậy địa phương cần tiếp tục xây dựng các phương án để ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Có các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, các hồ đập lớn, nhỏ trên địa bàn nhất là đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công dang dở. Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đồng chí Lê Minh Hoan khẳng định : Bộ NN&PTNT sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện để Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt công tác ứng phó với thiên tai và thực hiện đề án thí điểm xây dựng tỉnh NTM giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời tin tưởng với cách làm sáng tạo, linh hoạt của địa phương trong xây dựng NTM nhất là khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân, chú trọng phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng môi trường xanh sạch, đẹp, biết giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp quê hương, con người Hà Tĩnh thì chương trình NTM Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đi vào thực chất, bền vững, là điểm sáng để cả nước học tập và làm theo./

Theo Hà Vân – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,842
Tổng lượt truy cập:   41,855,086