Kinh tế 12:08 17/10/2021 (0) (217)

Cam ruột đỏ hướng đi mới cho nông dân Vũ Quang

Thích ứng tốt, chất lượng, giá trị kinh tế cao và thời gian cho thu hoạch sớm, cam ruột đỏ đang là cây trồng được nhiều hộ dân trên đia bàn huyện Vũ Quang lựa chọn.

 Cuối năm 2013, anh Lương Linh Nhâm, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang đã vào tỉnh Lâm Đồng để tham quan các mô hình trồng cam chanh ruột đỏ và mua 70 cây giống về trồng thử nghiệm. Đến nay, anh đã nhân lên được 150 cây, trong đó có 100 cây đã cho quả.


Nắm chắc quy trình chăm sóc, kỷ thuật ươm tạo nên cam chanh ruột đỏ đã phát triển tốt trên đất Vũ Quang. Từ năm 2017 cam bắt đầu cho quả. Nếu như các năm trước, mỗi cây chỉ cho 15 đến 20 kg quả thì năm nay đạt 25 kg quả/cây. Nhiều người dân ở các địa phương lân cận cũng đã tham quan và nhân giống để trồng.


Theo tính toán của người trồng cam ở Vũ Quang, thì cam ruột đỏ năng suất chỉ bằng 75-80% cam ruột vàng, tuy nhiên cam ruột đỏ đang có giá cao gần gấp đôi. Điều đặc biệt hơn của cam chanh ruột đỏ đó là chín sớm hơn 1 tháng so với các loại cam chanh ruột vàng. Vì vậy, đây được cho là một lợi thế trong khâu tiêu thụ. Hiệu quả bước đầu từ giống cam mới mang lại sẽ là tiền đề quan trọng để người dân trong vùng triển khai nhân rộng.


Với nhiều lợi thế so sánh trong trồng, phát triển cây ăn quả có múi thì việc tìm tòi, đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các giống mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao sẽ không chỉ đa dạng hóa cây trồng của địa phương mà còn góp phần tang thu nhập cho các hộ dân./.

                                          Theo Nguyễn Tâm – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,172
Tổng lượt truy cập:   40,990,670