Xã hội 08:53 18/10/2021 (0) (321)

Khung cảnh xập xệ giữa lòng thành phố

Thành phố Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, thế nhưng, hiện còn khá nhiều công trình bỏ hoang, làm xấu xí diện mạo đô thị, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên đất. Nhiều công trình dù vẫn được khai thác sử dụng nhưng không đảm bảo an toàn.


Khu tập thể của Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh thuộc tổ dân phố 8 phường Tân Giang. Do xuống cấp, nên từ năm 2020, các hộ dân sinh sống nơi đây đã phải di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn. Sau khi di dời, công trình vẫn không được tháo dỡ, dẫn tới khu nhà vốn đã xập xệp lại càng trở nên nhếch nhác hơn. Những bức tường, những mái ngói hàng chục năm tuổi có thể đổ sập bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão.

Để đảm bảo an toàn, phường và tổ dân phố đã phải dán các tờ cảnh báo nguy hiểm và nhiều lần kiến nghị đề xuất các cấp các ngành có phương án xử lý.


Cũng chung tình trạng tương tự là khu liên cơ Sở Xây dựng, Sở Công thương tại tổ 12 phường Tân Giang. Để đảm bảo an toàn, từ năm 2020 thành phố Hà Tĩnh đã ký quyết định di dời 30 hộ dân ra khỏi khu vực này. Đáng buồn từ khi không có người ở, nơi đây dần trở thành điểm tập kết rác thải do tình trạng xả thải tùy tiện.

Cũng tại tổ dân phố 12, khu nhà tập thể của Bảo hiểm xã hội dù đã xập xệ xuống cấp, thế nhưng hiện vẫn còn một số hộ gia đình đang sinh sống. Do ở tạm bợ chờ ngày giải tỏa, nên phòng ốc không được sửa chữa tu bổ, khiến cho các gian nhà lại càng trở nên nhếch nhác, xuống cấp. Một số hộ gia đình còn tận dụng nuôi gà, hình thành khu vực giết mổ gia cầm ngay tại đây.


Hiện nay không chỉ khu nhà của Bảo hiểm xã hội mà còn rất nhiều khu nhà của các cơ quan tổ chức sau khi chuyển đi đã cho các hộ dân thuê sinh sống, hoặc kinh doanh buôn bán tạm thời. Điều này không chỉ vi phạm về quản lý tài sản công, mà còn gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Năm 2018, phường Tân Giang được công nhận phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Phường cũng đang phấn đấu xây dựng phường đạt đô thị văn minh kiểu mẫu trong năm 2022. Thế nhưng với hàng loạt công trình bỏ hoang ngay giữa trung tâm như thế này thì nỗ lực chỉnh trang đô thị của địa phương sẽ rất khó thực hiện nếu không có sự chung tay của các cấp các ngành.


Thời gian qua, nhiều trụ sở làm việc của các đơn vị ngành dọc trên địa bàn sau khi chuyển ra địa điểm mới đã trả lại đất cho địa phương để sử dụng hay giao lại cho trung tâm phát triển quỹ đất và kỹ thuật địa chính đấu giá. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trụ sở tại phường Tân Giang lại chưa có sự bàn giao này. Hệ quả không chỉ gây nên sự lãng phí giá trị đất vàng, mà còn làm cho môi trường đô thị bị ô nhiễm, diện mạo đô thị bị nhếch nhác, tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn về an ninh trật tự và đời sống./.

      Trần Vũ/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,112
Tổng lượt truy cập:   41,007,790