Xã hội 14:20 23/10/2021 (0) (152)

Huyện Cẩm Xuyên tập trung cao phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

UBND huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật, và các địa phương tập trung cao cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

Vào ngày 18/10, 2 con lợn nái của gia đình ông Lê Khắc Thái, ở thôn Hưng Lộc, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên xuất hiện triệu chứng ốm, bỏ ăn, ông báo với chính quyền địa phương, qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm phát hiện lợn bị dịch tả Châu phi. Cùng với việc tiêu hủy số lợn này, chính quyền đã chỉ đạo phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi tại khu vực chăn nuôi. Điều đáng nói, đến nay trên địa bàn xã Cẩm Hưng có thêm 5 hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ xuất hiện dịch tả Châu phi. 

Tính từ ngày 10/10 đến nay, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 4 xã Cẩm Sơn, Cẩm Hưng, Cẩm Lộc, Cẩm Quang. Đã tiêu hủy 21 con với trọng lượng trên 2500 kg. Nguyên nhân xác định là do mầm bệnh đã tồn tại từ lâu trong môi trường, điều kiện thời tiết chuyển mùa mưa ẩm làm cho dịch có điều kiện bùng phát. Bên cạnh đó, giá lợn xuống thấp, nhiều hộ chưa quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh tiêu độc khử trùng và phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn. 

Là địa phương có tổng đàn lợn trên 53.000 con, trong đó có 33 trang trại chăn nuôi tập trung với hơn 26.000 con. Để khống chế dịch lây lan, UBND huyện Cẩm Xuyên đang tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống. 

Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp, bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc của chính quyền và các ngành chức năng, thì người dân cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, nhằm kịp thời khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng. 

Theo CTV Đình Tuấn – Thanh Huyền/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,417
Tổng lượt truy cập:   40,990,915