Xã hội 10:39 24/10/2021 (0) (72)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Sáng nay Quốc hội tiếp tục thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và dự thảo nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Đồng chí Hoàng Trung Dũng, UVTWĐ Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Trần Đình Gia - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Trong phiên làm việc buổi sáng các đại biểu đã nghe các điểm cầu trình bày và thảo luận về các giải pháp tăng cường phòng chống tham nhũng, trong đó chú trọng nêu cao vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải xác định phương pháp phù hợp, tiến hành đúng trình tự, đấu tranh không khoan nhượng, hiệu quả với những hành vi tham nhũng, lợi ích nhóm, tạo hiệu ứng tích cực, sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn xã hội.


Về dự thảo nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến. Hầu hết các đại biểu đều bày tỏ sự đồng tình cao về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến, trong trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 còn kéo dài và diễn biến phức tạp, phù hợp với xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 và lộ trình xây dựng Toà án điện tử.


Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi đưa phiên toà trực tuyến vào áp dụng thực tế. Các đại biểu cho rằng cần phải có sự rà soát, đánh giá, tính toán kỹ các điều kiện về con người, trang thiết bị. Đặc biệt, việc thực hiện xét xử trực tuyến phải đảm bảo nguyên tắc công khai, liên tục, có sự chứng kiến của các bên và bảo đảm nguyên tắc tố tụng. Việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến là hình thức mới, do vậy cần có những bước đi, lộ trình thích hợp và cách làm thận trọng chặt chẽ. Đối với những vụ án nghiêm trọng và phức tạp thì nên tổ chức xét xử trực tiếp, đảm bảo tính răn đe nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm./.

Theo Thanh Huyền – Anh Tuấn/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,351
Tổng lượt truy cập:   40,990,849