Y tế 15:49 18/11/2021 (0) (222)

Nguy cơ lây nhiễm diện rộng nếu không xác định được nguồn lây

Thời gian qua, tại nhiều địa phương đã xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng. Điều đáng nói là nhiều ca chưa xác định được nguồn lây. Đây chính là mối nguy về sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng.


Các ca bệnh được ghi nhận tại nhiều huyện thi, thành phố như: huyện Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, Can Lộc, Nghi Xuân, thành phố Hà Tĩnh... Và hầu hết các trường hợp này đều chưa xác định được nguồn lây. Điều này sẽ gây khó khăn cho ngành chức năng và các địa phương trong việc khoanh vùng, cắt đứt chuỗi lây.


Việc khó xác định được nguồn lây, phát hiện muộn các trường hợp F0 khiến nhiều địa phương đang đứng trước nguy cơ bùng phát những đợt dịch mới và thời gian truy vết kéo dài, khó kiểm soát được nguồn lây. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch khi cách ly y tế tại nhà hoặc cố tình không khai báo dịch tễ chính xác khiến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn… Đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát dịch.


Để sớm khống chế các chùm ca bệnh trong cộng đồng, ngành Y tế và chính quyền các địa phương đã và đang tập trung thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp, khẩn trương đánh giá các ổ dịch để tìm kiếm và cắt đứt nguồn lây, sớm phát hiện các F0, F1 trong cộng đồng.

Việc liên tục ghi nhận các ca dương tính với vi rút Sars Cov-2 trong cộng đồng, đang đặt ra cho Hà Tĩnh nhiều thách thức mới trong công tác phòng chống dịch. Do đó, hơn lúc nào hết, người dân cần phải nâng cao ý thức trong mọi hoạt động và thực hiện nghiêmcác giải pháp phòng chống dịch, thích ứng, an toàn với dịch bệnh Covid – 19./.

Theo Tuệ Trang – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,831
Tổng lượt truy cập:   41,503,672