Y tế 14:19 24/11/2021 (0) (243)

Kinh doanh thuốc gia truyền: Ai quản lý?

Không phủ nhận những ưu việt và công năng to lớn của thuốc Nam, thuốc Bắc, thuốc gia truyền trong điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, điều đáng trăn trở hiện nay chính là công tác quản lý, bởi có rất nhiều cơ sở tùy tiện hành nghề khi chưa có giấy phép, nhiều bài thuốc không rõ nguồn gốc vẫn đưa vào sử dụng.

Từ khi lên 3 tuổi, em Nguyễn Văn Tuần ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc đã có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, bụng chướng. Thế nhưng, thay vì đưa con đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị, gia đình lại tìm đến các cơ sở bốc thuốc gia truyền. Hệ quả là bệnh ngày một phức tạp, để đến khi nhập viện thì đã quá muộn và em đã qua đời cách đây 1 tháng.


Tại nhiều chợ nông thôn không khó để bắt gặp hình ảnh những người bán thuốc trên một tấm bạt như thế này. Bài bản hơn, một số người còn tổ chức hoạt động bào chế thuốc, bắt mạch, bấm huyệt, tư vấn sức khỏe tại gia đình. Thế nhưng điều kiện tối thiểu là giấy phép hành nghề thì lại không có.


Đây là hình ảnh về hoạt động khám chữa bệnh của ông Hoàng Ngọc Khoa, mà mọi người thường gọi là thầy Khoa, ở xã Nam Điền, huyện Thạch Hà. Ông có thể chữa nhiều loại bệnh: từ đau vai gáy, đến bệnh ngoài da, thậm chí chữa bệnh cho cả gia súc, gia cầm. Tất cả được truyền lại từ người cha, còn bản thân ông thì chưa qua bất cứ một khóa đào tạo về y dược nào và dĩ nhiên là không được cấp phép hành nghề.


Luật Dược 2016 quy định: cơ sở kinh doanh thuốc cổ truyền muốn được cấp phép phải đảm bảo các điều kiện về nhân sự và cơ sở vật chất, trong đó quy định nhân sự phải có bằng cấp chuyên môn về dược hoặc y học cổ truyền. Trên thực tế phần lớn người kinh doanh dược liệu hiện nay chỉ có chứng chỉ về y học cổ truyền. Còn nghề gia truyền không được đào tạo nên không được cấp phép. Nói như vậy để thấy rằng hầu hết các cơ sở hành nghề gia truyền hiện tại về nguyên tắc là không được phép hoạt động. Quy định là vậy nhưng việc quản lý giám sát lại gần như đang để ngỏ.


Khó khăn trong quản lý các hoạt động khám chữa bệnh theo kinh nghiệm gia truyền là một thực tế, thế nhưng nếu chỉ vì khó khăn mà thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý thì hệ quả sẽ khôn lường. Rõ ràng bên cạnh vai trò quản lý của cơ quan nhà nước, thì tự bản thân người tiêu dùng cũng phải thực sự là người tiêu dùng có trách nhiệm, nghĩa là phải biết và tuân thủ các quy định về khám chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe, không tự ý mua thuốc theo kinh nghiệm, thói quen...để rồi lại tiền mất, tật mang./.

Khánh Huyền – Mạnh Thức/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,670
Tổng lượt truy cập:   41,500,203