Kinh tế 09:45 26/11/2021 (0) (246)

Khó tìm đầu ra cho sản phẩm Cam Khe Mây

Cam Khe Mây, loại quả đặc sản có ở huyện Hương Khê năm nay được mùa nhưng người trồng cam không vui. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thương lái ít đến thu mua. Vì vậy, dù giá thấp hơn nhiều so với các năm trước nhưng vẫn rất khó tiêu thụ.

Năm nay, vườn cam của anh Nguyễn Văn Hòe, xã Hương Đô ước đạt khoảng 20 tấn, là năm có sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Được mùa nhưng không vui vì cam giá thấp lại khó tiêu thụ. Thời điểm này, anh Hòe mới bán được 2 tấn, còn 18 tấn Cam đã chín rộ giờ chỉ bán lẻ và chờ thương lái.


Già cả, khả năng tiếp cận thị trường kém nên ông Nguyễn Văn Len, xã Hương Đô cũng đang rất nóng lòng bởi 10 tấn cam trong vườn đồi nhưng mới tiêu thụ được hơn 1 tấn. Điều ông lo lắng nhất hiện nay là nếu không thu hoạch kịp thì khả năng rụng quả và quả bị thối là rất cao.


Cam Khe Mây nổi tiếng bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng, tép mọng nước và là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân xã Hương Đô. Năm nay, năng suất, sản lượng cao hơn hẳn nhưng lại rất khó tiêu thụ, giá chỉ bằng một nửa so với những năm trước. Hiện, toàn xã mới chỉ tiêu thụ được hơn 40% sản lượng. Điều đáng nói là ở đây các hộ dân chủ yếu sản xuất riêng lẻ nên việc liên kết và tìm kiếm thị trường tiêu thụ rất khó khăn.


Rõ ràng việc phát triển cam Khe Mây và khẳng định thương hiệu của loại quả này còn rất nhiều trăn trở. Vì vậy, người dân, cấp ủy Đảng, chính quyền ở xã Hương Đô nói riêng và huyện Hương Khê nói chung phải có những giải pháp đồng bộ hơn trong tổ chức sản xuất cũng như tìm đầu ra cho loại quả đặc sản này./.

                                   Nguyễn Tâm – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,755
Tổng lượt truy cập:   41,154,596