Xã hội 14:28 26/11/2021 (0) (553)

Chổi đót - cơ hội thoát nghèo cho phụ nữ yếu thế

Với lợi thế tận dụng được thời gian nhàn rỗi, công việc phù hợp với nhiều lứa tuổi và đưa lại nguồn thu nhập khá ổn định, nghề làm chổi đót đã giúp rất nhiều phụ nữ yếu thế giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.


Vừa là hộ nghèo, vừa là mẹ đơn thân, nhiều năm nay chị Lê Thị Hằng ở tổ dân phố 7, thị trấn Phố Châu phải bươn chải làm thuê để kiếm sống. Thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh, cùng với điều kiện sức khỏe ngày một yếu, chị không còn khả năng làm các công việc nặng nhọc. Được tham gia tổ hợp tác làm chổi đót, nhận thêm công đoạn tách đót tại nhà, chị có thu nhập ổn định, lo cho con cái học hành.


Cũng như chị Hằng, từ khi tham gia vào tổ hợp tác làm chổi đót, nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn đã có việc làm ổn định, thu nhập từ 2 đến 5 triệu đồng mỗi người một tháng.

Nghề làm chổi đót ở đây bắt đầu từ năm 2013, do chị Trần Thị Anh, hiện là tổ trưởng tổ hợp tác khởi xướng. Sau thời gian học nghề, chị Anh đào tạo lại cho chị em và thành lập tổ hợp tác làm chổi đót tại tổ dân phố 7, thị trấn Phố Châu. Từ một vài thành viên tham gia, đến nay tổ hợp tác đã thu hút hàng chục lao động, mỗi ngày sản xuất từ 200 đến 250 chiếc chổi đót, với giá bán ra từ 25 đến 50.000đ/chiếc. Sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.


Với lợi thế thế tranh thủ được thời gian nông nhàn, tận dụng được nguồn lao động trong gia đình, tạo được việc làm cho phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, mô hình này đang tiếp tục được nhân rộng.


Với sự hưởng ứng tích cực từ chị em phụ nữ, mô hình làm chổi đót ở thị trấn Phố Châu đang mang lại những tín hiệu tích cực, không chỉ giải quyết được việc làm tại chỗ cho phụ nữ yếu thế mà còn góp phần tăng thu nhập, giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn./.

Thanh Huyền – Thanh Tùng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,561
Tổng lượt truy cập:   41,842,014