Chính trị 15:16 27/11/2021 (0) (1617)

Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và kiểm soát tốt dịch bệnh

Đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh - Phó trưởng ban chỉ đạo vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh đánh giá tình hình phòng chống dịch và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Cùng dự có các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Tỉnh.

Theo đánh giá mức độ nguy cơ, Hà Tĩnh đang ở cấp độ 2 là cấp nguy cơ trung bình. Ở phạm vi cấp huyện, có 8 địa phương ở cấp độ 1 là nguy cơ thấp; 5 địa phương ở cấp độ 2 là huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh và huyện Đức Thọ. Ở cấp xã, phường, thị trấn, phần lớn đang ở cấp độ 1- nguy cơ thấp, chỉ có 25 địa phương ở cấp độ 2- nguy cơ trung bình và 5 địa phương ở cấp độ 3- nguy cơ cao. Kể từ thời điểm đầu tháng 11, khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, công tác phòng chống dịch được tỉnh thực hiện theo tinh thần Nghị quyết của Chính Phủ "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Trong đó, tập trung nhất là triển khai truy vết, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời ổ dịch không để lây lan rộng; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ từng địa bàn. Chủ động xây dựng các phương án cách ly, điều trị đáp ứng tình huống dịch. Đặc biệt hiện nay, đã có 6 địa phương triển khai thực hiện cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng tại nhà.


Dự báo, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là gần đây một số ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây, liên quan đến nhiều người, nhiều địa điểm, nhiều lĩnh vực phức tạp như các cơ sở kinh doanh, trường học. Trong khi đó, số lượng người đi và đến trên địa bàn tỉnh tăng lên,  tình hình dịch ở một số tỉnh lân cận vẫn diễn biến phức tạp.


Kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Trọng Hải- Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: diễn biến dịch trong thời gian gần đây cho thấy một số địa phương có biểu hiện chùng xuống, cần phải quyết liệt chấn chỉnh, nhất là từ cơ sở. Đặc biệt, trong bối cảnh Hà Tĩnh đang từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt theo Nghị quyết của Chính Phủ, thì nhất định công tác phòng chống dịch càng không được phép chủ quan. Vì vậy, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến tận từng người dân, từng hộ gia đình, nhất là với những gia đình có người từ địa phương khác về. Thực tế, gần đây đã xuất hiện những ca nhiễm từ các trường hợp không khai báo y tế, thiếu kiểm soát người đi, đến về trên địa bàn. Đây là những mối nguy lớn khiến dịch bệnh bùng phát trở lại, cần phải chấn chỉnh ngay. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: trước mắt phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả; tăng cường trang thiết bị y tế; trong trường hợp đủ điều kiện, triển khai trên diện rộng phương án cách ly, điều trị tại nhà đối với F0 không có triệu chứng, đặc biệt kiểm soát người đi, đến trên địa bàn; tăng cường khai báo y tế bằng ứng dụng PC- covid; kiểm soát những người có biểu hiện triệu chứng và địa bàn nào, cơ quan nào để xuất hiện dịch bệnh thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng biểu dương các địa phương đang thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, và cho rằng: có những thời điểm dịch bệnh tiềm ẩn nguy cơ rất cao, tất cả các địa phương lân cận đều bùng phát dịch, nhưng Hà Tĩnh vẫn an toàn, ổn định và học sinh được đến trường. Đây là những kinh nghiệm quý báu và tâm thế phòng chống dịch phải được phát huy, để Hà Tĩnh thích ứng an toàn, linh hoạt, tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh./.

Theo Nguyễn Hằng- Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,752
Tổng lượt truy cập:   41,731,743