Y tế 09:32 28/11/2021 (0) (419)

Nguy cơ trường học trở thành ổ dịch mới

Gần đây dịch Covid-19 ở Hà Tĩnh đã và đang xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng là giáo viên và học sinh. Điều này đặt ra những vấn đề mới về công tác phòng chống dịch trong nhà trường để đảm bảo vừa an toàn phòng chống dịch, vừa không để gián đoạn việc dạy học.


Từ ngày 19 tháng 11 đến nay, trường Tiểu học và THCS Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân liên tiếp phát hiện 17 trường hợp là học sinh dương tính với Virus SARS-CoV-2. Đây là trường học có số học sinh mắc Covid 19 cao nhất từ trước đến nay tại Hà Tĩnh. Hiện toàn trường có hơn 150 giáo viên và học sinh là F1 và đang phải tiến hành cách ly.

Không chỉ riêng Trường TH & THCS Xuân Lĩnh, từ ngày 4/11 đến nay nhiều trường học đã ghi nhận các ca bệnh là giáo viên, học sinh... Theo thống kê từ CDC Hà Tĩnh, từ ngày 4/11 đến ngày 27/11, Hà Tĩnh có 9 giáo viên và 89 học sinh là F0. Diễn biến dịch lần này cho thấy trường học đang đối diện với nguy cơ trở thành những ổ dịch mới.


Sự phức tạp và khó lường khi dịch xâm nhiễm các trường học là điều đã được cảnh báo từ trước. Bất kỳ trường học nào cũng có thể bị dịch xâm nhập. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để kiểm soát, hạn chế và cắt đứt nguồn lây nhiễm khi xuất hiện F0 trong trường học một cách sớm nhất. Thực tế trong đợt dịch này đã cho thấy những trường học nào nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phân luồng; đo thân nhiệt; tuân thủ thực hiện khuyến cáo “5K”… thì khi xuất hiện các ca bệnh sẽ được khoanh vùng, truy vết một cách nhanh nhất.

Do đặc thù công việc và học tập, nên mỗi giáo viên, học sinh khi bị nhiễm Covid 19 đều có số F1 khá lớn. Rất dễ tạo nên những điểm dịch phức tạp, có tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng là rất lớn. Dịch xâm nhiễm vào trường học đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống dịch hiện nay. Dịch bệnh đang xuất hiện và lây lan tại nhiều trường học, trực tiếp đe dọa đến an toàn học đường. Trong khi đó quá trình học tập, vui chơi hàng ngày các em thường tiếp xúc với khá nhiều bạn bè, nên khi xuất hiện các ca bệnh, thì nguy cơ lây nhiễm ra diện rộng là rất lớn. Vì vậy, thực hiện các phương án phòng chống dịch, đảm bảo an toàn trường học cần được các nhà trường, ngành chức năng đặt mức cao nhất.

Nguyễn Trung – Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,480
Tổng lượt truy cập:   41,707,101