Y tế 16:13 30/11/2021 (0) (223)

Thách thức trong ngăn chặn dịch lây lan

Nhiều ngày qua, Hà Tĩnh liên tiếp phát hiện các ca nhiễm vi rút Sard Cov2 trong cộng đồng, so với các đợt dịch trước, các chùm ca bệnh lần này lịch trình di chuyển khá phức tạp, liên quan đến nhiều người, nhiều địa điểm khác nhau và dịch xuất hiện đồng thời ở nhiều địa phương trong tỉnh.


Đặc biệt nhiều ca bệnh vẫn chưa xác định rõ nguồn lây, nhiều ca không có triệu chứng nên việc phòng chống dịch đang gặp không ít khó khăn, thách thức.

Tại xã Thạch Long huyện Thạch Hà, chỉ 01 ngày sau khi phát hiện 03 ca bệnh đầu tiên, qua truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện thêm nhiều ca F0 mới và xác định được hàng trăm F1, F2 có liên quan. Điều đáng nói là các ca bệnh trước khi được phát hiện đã tiếp xúc với nhiều người, nên gây khó khăn trong công tác truy vết, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh.


Từ ngày 4/11 đến nay, Hà Tĩnh liên tiếp xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng ở nhiều địa phương. Theo nhận định của ngành y tế, các ca dương tính với covid 19 trong cộng đồng tăng là do chưa xác định được nguồn lây, nhiều người còn chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch, bên cạnh đó lượng người đi, đến về trên địa bàn khá đông, nhưng không ít người chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Thời gian qua, mặc dù ngành chức năng, chính quyền các địa phương đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạmquy định phòng chống dịch, nhưng nhiều người vẫn hết sức chủ quan. Đơn cử, tại huyện Cẩm Xuyên, từ đầu tháng 10 đến nay Công an huyện đã xử phạt 3 trường hợp vi phạm cách ly y tế, khởi tố 1 vụ án làm lây lan dịch bệnh.

Dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, số ca F0 vẫn tiếp tục tăng, điều này đã không chỉ làm dấy lên nhiều lo ngại về sự bùng phát trên diện rộng, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người mà còn làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhiều địa phương.

Theo Hà Vân - Mạnh Thức/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,459
Tổng lượt truy cập:   41,499,992