Xã hội 09:50 02/12/2021 (0) (381)

Kích điện trên sông Ngàn Sâu, lợi ích nhỏ, thiệt hại lớn

Thời gian gần đây, trên sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn huyện Đức Thọ, tình trạng các thuyền sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản trái phép đang diễn ra một cách công khai. Điều này không chỉ khiến cho nguồn lợi thủy sản đứng trước nguy cơ bị hủy diệt, mà còn gây bức xúc trong nhân dân.


Hình ảnh trên được HTTV ghi lại trên sông Ngàn Sâu, đoạn qua địa bàn xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, nơi tiếp giáp với xã Đức Giang, huyện Vũ Quang. Thời điểm phóng viên có mặt 8 thuyền gắn máy, ngang nhiên sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản trái phép. Theo người dân trên địa bàn cho biết, tình trạng này diễn ra thường xuyên và bắt đầu từ khoảng 18h tối.

Cũng theo người dân, hầu hết thuyền sử dụng kích điện đều từ miền xuôi lên. Khi di chuyển ngược dòng các thuyền chạy bằng máy, sau đó chèo xuôi theo dòng nước và dùng kích điện để khai thác thủy sản trái phép. Điều đáng nói, mặc dù tình trạng này diễn ra công khai trong suốt thời gian dài, người dân cũng đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương và lực lượng chức năng, nhưng không hiểu vì lý do gì mà việc kiểm tra, xử lý tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện trái phép vẫn chưa được triển khai.


Tuy nhiên, khi làm việc với chúng tôi, thì lực lượng chức năng trên địa bàn, lại viện dẫn ra nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm.

Đánh cá bằng xung điện sẽ hủy diệt nguồn lợi thủy sản. Do đó, từ năm 1998, Chính phủ đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là trên sông Ngàn Sâu, tình trạng này vẫn diễn ra một cách công khai thể hiện việc bất tuân quy định, bất chấp pháp luật.

Việc sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản, không chỉ tận diệt nguồn thủy sản, hủy hoại hệ sinh thái mà còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa đến tính mạng. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Trọng Thái – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,559
Tổng lượt truy cập:   41,707,180