Y tế 16:50 01/01/2022 (0) (156)

Chủ quan, lơ là có thể khiến dịch bùng phát trở lại

Tại Hà Tĩnh, dịch Covid-19 đang cơ bản được kiểm soát tốt, các ca bệnh được phát hiện sớm, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, không ít người do tâm lý chủ quan, không chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, điều này sẽ khiến cho công tác phòng chống dịch đối mặt với nhiều khó khăn.


Ngày 28/12 vừa qua, tại thành phố Hà Tĩnh ghi nhận 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Điều đáng nói đây là 2 trường hợp đi từ Hà Nội về nhưng lại không khai báo với trạm y tế cơ sở, và khi trở về địa phương hai trường hợp này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Câu chuyện này đã tiếp tục cho thấy sự chủ quan, thiếu ý thức chấp hành quy định về phòng chống dịch của không ít người.

Hiện nay, ở một số địa điểm công cộng như quán café, địa điểm ăn uống, chợ… nhiều người dẫn vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là với những quy định phòng, chống dịch. Không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, không khai báo y tế hay không đảm bảo khoảng cách trong phòng, chống dịch vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

Từ lâu, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và khai báo y tế là những biện pháp hữu hiệu để giúp phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho cộng đồng. Những điều này thường xuyên được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, hầu như ai cũng nắm rõ thế nhưng không ít người vẫn thiếu ý thức chấp hành.


Qua những diễn biến của dịch Covid-19 trong thời gian qua có thể thấy: chủ quan, lơ là sẽ khiến dịch bệnh xuất hiện, lay lan nhanh và khó kiểm soát. Chính vì thế người dân cần đồng hành cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho mọi người, từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Tiến Hào – Huy Quế - Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,888
Tổng lượt truy cập:   41,503,729