Pháp luật 09:18 10/01/2022 (0) (506)

Tội phạm trong giới trẻ ngày càng gia tăng

Mặc dù, ngành chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội nói chung, trong thanh thiếu niên nói riêng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội.


Lười học, ham chơi lại thiếu hiểu biết về pháp luật, Võ Văn Thẩm (SN 2002, trú tại thôn Làng Khang, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc) đã mở cốp xe, lấy trộm hơn 20 triệu đồng của hàng xóm. Với số tiền chiếm đoạt được, Thẩm đã dùng 19 triệu đồng nộp vào tài khoản các trò chơi trực tuyến trên Internet, số còn lại Thẩm dùng tiêu xài cá nhân.


Qua điều tra các vụ án cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật. Trong đó, có một bộ phận lớp trẻ hiện nay chỉ thích ăn chơi, hưởng thụ, lệch chuẩn trong đạo đức, lối sống. Bên cạnh đó, nhiều thanh, thiếu niên bị các đối tượng xấu lôi kéo lập hội, nhóm sử dụng các chất kích thích và có nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác.


Trẻ vị thanh niên vi phạm pháp luật đang trở thành vấn đề đáng báo động và điều lo ngại hơn là độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê của phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Tĩnh thì có đến 70% số trẻ phạm tội ở độ tuổi từ 16 – 25 tuổi. Các hành vi dẫn đến các vi phạm pháp luật đa phần là nghiện ma túy dẫn đến thoái hóa nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả.


Xu hướng gia tăng các vụ phạm tội trong lứa tuổi vị thành niên đang là hồi chuông cảnh báo cho các bậc làm cha, làm mẹ và cho toàn xã hội. Trước thực tế này đòi hỏi cần có sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - xã hội để cùng giáo dục quản lý thanh, thiếu niên.

Tuệ Trang – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,607
Tổng lượt truy cập:   41,731,598