Xã hội 08:15 13/01/2022 (0) (167)

Glyphosate vẫn được mua bán bất chấp lệnh cấm

Theo Thông tư số 10 ngày 9/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sau ngày 30/6/2021, các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate sẽ không được buôn bán, sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều loại thuốc diệt cỏ cực độc có chứa hoạt chất này vẫn được sử dụng tràn lan trên địa bàn Hà Tĩnh, bất chấp quy định. Hiện công tác thanh kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm đã và đang được ngành chức năng, chính quyền các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh tập trung thực hiện.
Đại lý Vật tư nông nghiệp Thu Lý, ở xã Phú Lưu, huyện Lộc Hà vừa bị cơ quan chức năng phạt 3 triệu đồng vì kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate. Câu chuyện đáng nói ở đây, mặc dù nhận thức được việc kinh doanh thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất cực độc này là vi phạm, nhưng vì lợi nhuận, nên chủ cơ sở vẫn bất chấp quy định.

Đây chỉ là 1, trong tổng số 7 vụ vi phạm về kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, mà các các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý trong thời gian qua, với số tiền xử phạt hàng chục triệu đồng. Các vụ vi phạm bị phát hiện tập trung ở Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Can Lộc và Cẩm Xuyên.
Bên cạnh tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; yêu cầu các chủ cơ sở, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ký cam kết không buôn bán những mặt hàng có chứa hoạt chất Glyphosate cũng đang được ngành chức năng và chính quyền các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh tập trung thực hiện.

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ: hoạt chất Glyphosate có liên quan đến ung thư và tổn thương đến thận của con người. Tổ chức WHO cũng đã khuyến cáo glyphosate có khả năng gây ung thư thuộc nhóm 2A, gây ra ung thư máu, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bạch cầu và một số tác động khác. Chính vì vậy, tăng cường các biện pháp để loại trừ thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất cực độc này ra khỏi thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường sản xuất cho người nông dân theo Thông tư số 10, của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn là yêu cầu cấp thiết. Bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, thì đòi hỏi mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật,
Theo Trọng Thái – Trường Biên/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,466
Tổng lượt truy cập:   41,499,999