Chính trị 14:52 19/01/2022 (0) (198)

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền

Đây là một trong những yêu cầu được Bí thư Tỉnh ủy đặt ra trong năm 2022 tại Hội nghị trực tuyến của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.


Dự hội nghị có đại diện Ban Nội chính Trung ương; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh. 

Năm 2021, Hà Tĩnh triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nên Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì hội nghị.

Tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 5,02%, xếp thứ 32 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 67 triệu đồng; thu ngân sách đạt 16.916 tỷ đồng. Chương trình xây dựng NTM đạt kết quả cao.

Các lĩnh vực văn hoá xã hội, quốc phòng an ninh có nhiều chuyển biến tích cực; nhiều hoạt động an sinh xã hội được triển khai tạo sức lan tỏa. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai linh hoạt, sáng tạo.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng trình bày báo cáo tại hội nghị

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, công tác kiểm tra, giám sát; công tác dân vận của hệ thống chính trị; công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và công tác cải cách tư pháp tiếp tục được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những kết quả nổi bật mà các ngành, địa phương đạt được trong năm vừa qua; đồng thời nêu lên những tồn tại, hạn chế và đề ra nhiều giải pháp với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2022.


Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 267 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng ghi nhận sự nổ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ cán bộ thôn, tổ dân phố và cộng đồng doanh nghiệp đã đoàn kết, thống nhất cùng với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong năm qua, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

" Để có kết quả đó thì trong lãnh đạo, chỉ đạo phải quyết tâm, quyết liệt, tạo sự thống nhất, biết khơi dậy được tính nhân văn, tương thân tương ái trong cộng đồng, sức sáng tạo, linh hoạt của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; biết kế thừa kết quả của nhiệm kỳ trước và tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương". Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ một số tồn tại cần khắc phục và yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy đã ban hành. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền; đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng. Phải xây dựng văn hóa trong Đảng, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, đặc biệt trong Thường trực, Ban Thường vụ các Cấp ủy, để tạo sức mạnh cho toàn Đảng bộ. Trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phải chú trọng chiều sâu, dài hạn để tạo nền tảng vững chắc cho các nhiệm kỳ tiếp theo.


Cùng với đó, cần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng. Tăng cường công tác tiếp công dân, đối thoại với Nhân dân. MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội tập trung triển khai tốt các phong trào, cuộc vận động trên các lĩnh vực.

Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị các điều kiện để sau khi Quy hoạch tỉnh được Chính phủ phê duyệt, sẽ tập trung huy động các nguồn lực để triển khai. Đẩy nhanh tiến độ mở rộng quy hoạch Khu Kinh tế Vũng Áng, tạo động lực phát triển cho tỉnh. Tập trung cao công tác giải phóng mặt bằng; tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn.

Trong xây dựng nông thôn mới luôn lấy người dân là chủ thể, lấy sản xuất nông nghiệp sạch và an toàn sinh học, thân thiện môi trường làm nền tảng, gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ nông thôn; thu hẹp khoảng cách đô thị và nông thôn. Đối với nhiệm vụ xây dựng đô thị, phải chú ý trồng nhiều cây xanh, xây dựng nhiều hồ sinh thái, tiểu công viên; quan tâm xây dựng con người văn minh, thân thiện.

Triển khai kịp thời, hiệu quả chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid 19, giải quyết các tồn đọng sau thực hiện sáp nhập xã. Tiếp tục khơi dậy, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa, con người Hà Tĩnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.


Các đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải phát huy vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ địa phương, cơ sở thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Trước mắt, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về những nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần.


Ghi nhận những nổ lực trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã quyết định tặng Bằng khen cho 6 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; 50 đảng bộ, chi bộ cơ sở đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2021; và khen thưởng cho 26 cá nhân xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra, giám sát tại địa phương, cơ sở năm 2021./.

Hà Vân - Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,441
Tổng lượt truy cập:   41,516,067