Kinh tế 10:25 24/01/2022 (0) (150)

Nỗ lực gỡ khó cho tiêu thụ nông sản

Thời gian qua, các ngành chức năng, chính quyền các địa phương đã tích cực tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Song để tháo gỡ "nút thắt” đầu ra cho sản phẩm, nhất là khi một số nông sản bước vào vụ thu hoạch chính vẫn cần những giải pháp quyết liệt hơn.


Xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc hiện có 9/10 thôn sản xuất hành tăm tập trung với diện tích khoảng 130 ha. Theo người dân ở đây, bình quân ở mức giá từ 40 đến 45 ngàn đồng/kg, mỗi sào hành cho thu nhập khoảng 15 đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay, bước vào thu hoạch chính vụ hành rớt giá xuống chỉ còn 25 nghìn đồng/kg, hơn thế, việc tiêu thụ cũng gặp không ít khó khăn. Hàng trăm người trồng hành ở xã Thiên Lộc đang trong nỗi lo về giá và tiêu thụ sản phẩm chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ gieo trỉa lạc vụ tới.


Thời gian qua, thị trường tiêu thụ nông sản ở Hà Tĩnh phần lớn phụ thuộc vào thị trường nội địa, việc xuất khẩu còn hạn chế. Trên địa bàn tỉnh cũng chưa có các nhà máy chế biến nông sản; công nghệ bảo quản sau thu hoạch còn hạn chế, chưa đáp ứng vận chuyển đi xa và xuất khẩu nên việc tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn…


Được mùa mất giá, được giá mất mùa từ lâu đã trở thành bài toán khó đối với ngành Nông nghiệp Hà Tĩnh nói riêng, cả nước nói chung. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nông dân, các ngành, địa phương đã đưa ra các giải pháp tiêu thụ nông sản thông qua kết nối các sàn thương mại điện tử, kết nối giao thương, kích cầu mua sắm… Tuy nhiên, về lâu dài, để có tính bền vững thì việc thu hút các doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm được coi là “chìa khóa” để tăng giá trị ngành Nông nghiệp.


Các hoạt động kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thời gian qua cần tiếp tục được phát huy và đẩy mạnh hơn nữa để tháo gỡ “nút thắt” về đầu ra cho nông sản. Song, để kêu gọi thu hút được doanh nghiệp tham gia thì chính quyền các địa phương cần chủ động quy hoạch, tạo vùng nguyên liệu, có cơ chế mời gọi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này. Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn cho nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

Tuệ Trang/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,099
Tổng lượt truy cập:   41,516,179