Y tế 09:29 18/03/2022 (0) (454)

COVID tái nhiễm với biến chủng mới

Hiện nay dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn không ngừng tăng. Tuy nhiên, trái ngược với nỗi lo về dịch bệnh thì không ít người từng mắc covid-19 lại nhận thức sai lệch cho rằng mình đã miễn nhiễm nên lơ là, chủ quan và hậu quả là chỉ trong một thời gian ngắn không ít người đã tái nhiễm covid -19 với biến thể mới.

Mặc những thông tin cảnh báo, những khuyến cáo về thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, tại những địa điểm này vẫn không ít người tỏ ra lơ là chủ quan. Nhiều người không đeo khẩu trang, hoặc có đeo cũng không đúng quy cách. Phần lớn trong số những người này đều có nhận thức không đúng về dịch bệnh, cho rằng bị nhiễm covid bây giờ không còn đáng lo ngại.

Hai lần mắc Covid chỉ trong vòng chưa đầy bốn tháng, anh Trần Xuân Nhật ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà không chỉ phải đối diện với những vấn đề về sức khỏe như đau nhức xương khớp, sốt, ho, khó thở mà việc phải thực hiện cách ly y tế, điều trị dài ngày cũng làm đảo lộn cuộc sống và gián đoạn công việc. Trước đó anh Nhật không nghĩ mình sẽ tái nhiễm bệnh.

Anh Trần Xuân Nhật, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà tái nhiễm Covid-19

Thực tế hiện nay, mỗi ngày tại các trạm y tế vẫn ghi nhận hàng chục ca F0, trong đó có không ít ca tái nhiễm. Theo các bác sỹ, phần lớn những người bị tái nhiễm đều nhận thức sai lệch khi cho rằng sau khi mắc covid-19 thì mình đã có kháng thể mạnh, lại đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin nên chủ quan trong việc phòng chống dịch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tái nhiễm là điều hoàn toàn có thể xẩy ra, bởi yếu tố quyết định phụ thuộc vào việc có hay không những biến thể mới sau Delta và Omicron cũng như các biện pháp chủ động phòng chống của người dân.


Hiện tỷ lệ tái nhiễm Covid-19 khá cao

Ông Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, khẳng định: “Khi lây lan càng rộng thì biến chủng biến đổi càng nhanh… và nguy cơ tái nhiễm bởi các biến thể mới càng cao”.

Như vậy có thể thấy, một người nếu đã từng mắc Covid-19 thì vẫn sẽ có nguy cơ tái nhiễm nhiều lần. Sẽ không có sự miễn dịch nào là tuyệt đối, bởi vậy nhất thiết không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh, mọi người cần tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo vệ mình và những người xung quanh.

Thanh Huyền, Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,250
Tổng lượt truy cập:   42,217,711