Văn hóa 09:24 21/04/2022 (0) (749)

Văn hóa đọc trong thời đại 4.0

Từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm làm ngày sách Việt Nam, nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách trong toàn dân và giữ gìn văn hóa đọc. Tuy nhiên bên cạnh phương thức tiếp cận sách truyền thống, gần đây văn hóa đọc đang dần có những thay đổi chuyển từ sách giấy sang đọc sách online.

Là đơn vị chủ lực trong việc tạo môi trường, không gian văn hóa đọc cho mọi lứa tuổi, hiện nay thư viện Hà Tĩnh đang có khoảng gần 300.000 đầu sách, tài liệu các loại để phục vụ bạn đọc. Tuy nhiên mỗi năm chỉ có khoảng hơn 2000 lượt người đến thư viện, nghĩa là trung bình mỗi ngày thư viện chỉ đón từ 5-6 người đọc.


Nắm bắt được sự thay đổi trong nhu cầu của bạn đọc, tháng 4 này thư viện Hà Tĩnh đã đưa kho sách điện tử với trên 2.000 đầu sách và 6.000 tài liệu số hóa vào hoạt động. Đây được xem là bước chuyển để thu hút người đọc.


Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, nhiều người đã chọn cách đọc sách trên máy tính, hoặc trên điện thoại thông minh. Để hình thành và duy trì thói quen đọc sách trong giới trẻ, nhất là đối với học sinh, các trường học cũng đã có nhiều giải pháp để đưa các em đến gần với việc đọc chủ động.


Bên cạnh việc xây dựng các mô hình thư viện điện tử, các không gian sách đẹp, thì những câu lạc bộ, những hội nhóm yêu sách cũng được thành lập trên các trang mạng xã hội. Những hội nhóm này khiến cho việc đọc sách hấp dẫn hơn khi mọi người được cùng chia sẻ, thảo luận về cuốn sách mà mình yêu thích.


Trong một thế giới phát triển, việc tiếp cận tri thức và thông tin có thể từ nhiều kênh khác nhau. Internet đang là kênh thông tin có nhiều ưu thế hơn so với sách giấy truyền thống. Sự thay đổi từ sách giấy sang sách online là một bước phát triển cần thiết để đẩy mạnh văn hóa đọc, để sách vẫn là kho tàng tri thức phong phú, tin cậy đối với mỗi người và mãi tồn tại song hành cùng với sự phát triển của các loại hình cung cấp thông tin khác./.

Thanh Huyền – Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,702
Tổng lượt truy cập:   41,502,898