Xã hội 14:36 30/04/2022 (0) (359)

Hà Tĩnh cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975

Chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến ấy, Hà Tĩnh là vùng có vị trí chiến lược quan trọng. Vì vậy, luôn bị đế địch đánh phá. Hòa trong chiến công chung của dân tộc, quân và dân Hà Tĩnh đã có những đóng góp quan trọng trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp sức cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, non sông một dải thống nhất.

Đã 47 năm trôi qua, nhưng những giây phút lịch sử trưa ngày 30/4/1975, vẫn vẹn nguyên trong ký ức của Thiếu tướng Hoàng Trọng Tình. Khi đó ông là người lính trẻ quê Hà Tĩnh mới vừa tròn 26 tuổi, vinh dự được tham gia trong đoàn quân đầu tiên tiến vào giải phóng Sài Gòn. Và ông là người may mắn chứng kiến Tổng thống Ngụy quyền Dương Văn Minh đọc tuyên bố đầu hàng vào trưa 30/4/1975.


Thiếu tướng Hoàng Trọng Tình - Nguyên Phó chính ủy quân khu 4

Cũng như Thiếu tướng Hoàng Trọng Tình, trong suốt 21 năm của cuộc trường chinh chống Mỹ cứu nước, hàng vạn người con Hà Tĩnh đã lên đường theo mệnh lệnh của trái tim, chiến đấu vì khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước. Với khí thế “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả cho tiền tuyến, Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” đã thúc dục lòng người, tạo nên khí thế sục sôi của những năm tháng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đầy tự hào.

Các lực lượng lấp hố bom mở đường cho xe ra tiền tuyến (hình tư liệu)

Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Vừa là hậu phương lớn của tiền tuyến miền Nam, vừa là tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc. Và với vị trí trọng yếu của huyết mạch đường Trường Sơn, đoạn qua Hà Tĩnh đã trở thành “chảo lửa, túi bom”… Những địa danh: Bến Thủy, phà Linh Cảm, Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao, phà Địa Lợi.. đã trở thành “tọa độ lửa”, những trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ.

Thời khắc bộ đội ta tiến vào Dinh độc lập, trưa 30/4/1975 (hình tư liệu)

Nhưng cũng chính những nơi này đã viết nên những kỳ tích anh hùng, ghi dấu những chiến công vang dội của quân và dân Hà Tĩnh. Những lời hiệu triệu: "Xe chưa qua nhà không tiếc”, "Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm" đã vang lên trên các cung đường vào Nam đánh giặc.

Tinh thần chiến đấu, hy sinh của quân và dân Hà Tĩnh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã thể hiện ý chí kiên cường, quyết tâm sắt đá, của một dân tộc yêu hòa bình, khát vọng tự do, độc lập. Cùng cả nước, quân và dân Hà Tĩnh đã làm nên một mốc son chói lọi - Đại thắng Mùa xuân năm 1975, để hôm nay đất nước trọn niềm vui thống nhất...

Nguyễn Trung/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,848
Tổng lượt truy cập:   41,732,839