Kinh tế 07:57 02/05/2022 (0) (132)

Phát triển sản phẩm Ocop gắn với du lịch

Thời gian gần đây, phát triển các sản phẩm OCOP gắn với du lịch đang là cách làm được nhiều địa phương tập trung thực hiện và bước đầu mang lại kết quả khả quan. Hướng đi này không những nâng cao giá trị kinh tế, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống người dân mà còn thiết thực góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, tạo động lực phát triển cho nhiều vùng quê…

Từ một cơ sở sản xuất truyền thống, chỉ cung cấp sản phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn, sau 2 năm tham gia OCOP, đến nay, cơ sở sản xuất nước mắm Hoa Tùng ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên đã có 1 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Để góp phần giới thiệu quảng bá các sản phẩm của mình, cơ sở đang xây dựng mô hình du lịch Homestay để khách du lịch tham quan, trải nghiệm ngay tại cơ sở sản xuất.

Nước mắm Hoa Tùng đạt 3 sao Ocop

Nhằm thúc đẩy quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP, thời gian qua, nhiều chính sách hỗ trợ của tỉnh đã được triển khai thông qua các trang thương mại điện tử, tổ chức Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm, xây dựng điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP. Cùng với đó, việc tổ chức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các khu, điểm du lịch cũng đã đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách khi đến với Hà Tĩnh.

Quy trình sản xuất Cu đơ

Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay, Hà Tĩnh đã có 249 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao, 4 sao. Đây đa phần là những sản phẩm truyền thống gắn liền với những địa danh có nhiều tiềm năng khai thác và hình thành sản phẩm du lịch làng nghề của tỉnh. Năm 2022, ngành du lịch Hà Tĩnh đặt mục tiêu thu hút 800.000 lượt khách. Đây cũng sẽ là cơ hội để các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp khai thác lợi thế, xây dựng thành công sản phẩm OCOP trong nhóm dịch vụ du lịch, đưa những sản phẩm đặc trưng tới người dân và du khách.

Sản xuất nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời

Việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch được đánh giá sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực đầu tư. Sản phẩm OCOP sẽ góp phần làm phong phú cho chương trình du lịch, thu hút du khách, đồng thời gó phần quảng bá, tiêu thụ và nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP. Từ đó, nâng thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch và phát triển nông thôn bền vững.

Tuệ Trang, Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,138
Tổng lượt truy cập:   41,593,692