Xã hội 09:23 22/05/2022 (0) (91)

Nỗi lo hồ đập xuống cấp

Với hơn 130 hồ, đập thủy lợi xuống cấp, trong đó có gần 40 hồ, đập đang hư hỏng nghiêm trọng nên hàng năm năm cứ đến mùa mưa bão, nỗi lo mất an toàn hồ đập lại hiện hữu.

Đập Khe Du được xây dựng từ năm 1968, trên địa bàn xã Hương Thủy, huyện Hương Khê với dung tích chưa khoảng 0,32 triệu m3 nước. Hiện cống điều tiết không thể hoạt động, tràn xả lũ dài hơn 200 m đang bị xói lở nghiêm trọng.


Đập Khe Xai, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang cũng đang trong tình trạng báo động. Đập được xây dựng từ năm 1991, với dung tích chứa 498 ngàn m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho hơn 50 ha lúa của xã Hương Minh. Tuy nhiên hiện nay thân đập đã bị nứt gãy, nước thẩm thấu qua thân đập. Cống lấy nước bị thấm nên đã xảy ra tình trạng xói lở xung quanh mang cống.


Hà Tĩnh có hơn 130 đập, hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp cần được nâng cấp sửa chữa, trong đó 40 đập, hồ chứa bị hư hỏng nặng. Là tỉnh thường xuyên chịu tác động của thiên tai, lũ lụt, vì vậy việc nhiều hồ chứa bị xuống cấp đã trở thành nỗi lo thường trực của người dân các vùng hạ du.


Hồ đập xuống cấp luôn là nỗi lo thường trực của cấp ủy, chính quyền và người dân nhiều địa phương trong tỉnh. Trong khi việc sửa chữa, xây dựng phải theo lộ trình, ưu tiên những nơi cấp bách thì trước mắt các địa phương cần thường xuyên kiểm tra, xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho công trình khi có mưa lũ lớn./.

         Nguyễn Tâm/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,774
Tổng lượt truy cập:   41,596,860