Kinh tế 07:57 23/05/2022 (0) (85)

Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân đã và đang được các địa phương ở Hà Tĩnh chú trọng triển khai. Ngoài ban hành các chính sách kích cầu, hỗ trợ, nhiều địa phương đã động viên người dân xây dựng các mô hình mới, áp dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Sau hơn 10 năm nuôi cá thương phẩm phục vụ thị trường, năm 2020 gia đình anh Phan Danh Định (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để nâng cấp cải tạo ao hồ, áp dụng khoa học kỷ thuật để thả nuôi cá giống và cá thương phẩm các loại như cá lóc, chép, mè, trắm cỏ….


Đến nay trên diện tích 3ha ao hồ, trung bình mỗi năm anh xuất bán được từ 50 - 60 tấn cá, riêng từ đầu năm đến nay đã bán hơn 25 tấn cá ra thị trường trong và ngoài tỉnh, đưa lại nguồn thu nhập khá.


Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, những năm qua, huyện Can Lộc đã khuyến khích người dân phát triển kinh tế theo 3 vùng sinh thái. Ở vùng Trà sơn tập trung trồng cây ăn quả và chăn nuôi tập trung. Vùng đồng bằng sản xuất lúa, nuôi trồng thuỷ sản và vùng ven chân núi Hồng Lĩnh phát triển các loại rau màu.


Với nhiều chính sách khuyến khích phát triển sản xuất cùng với sự cần cù, chịu khó của người dân, đến nay toàn huyện đã có hơn 950 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên, trong đó có nhiều mô hình đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm.


Việc phát triển sản xuất theo hướng công nghệ cao, liên kết chuỗi đang được nhiều địa phương triển khai, đặc biệt đối với các huyện đang phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao giai đoạn 2022 – 2025 đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ nhân rộng các mô hình kinh tế theo từng vùng sinh thái để nâng cao thu nhập cho người dân.


Cùng với nhân rộng các mô hình kinh tế thì hiện nay các địa phương đang động viên người dân áp dụng công nghệ số vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đưa các sản phẩm tham gia chương trình Ocop nhằm tăng năng suất, chất lượng và đưa sản phẩm vươn xa trên thị trường./.

Hà Vân – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,974
Tổng lượt truy cập:   41,597,060