Văn hóa 17:17 02/06/2022 (0) (578)

Hào khí Cần Vương - Khát vọng Vũ Quang

Là chủ đề của một cuộc hội thảo vừa được Ban tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Huyện Vũ Quang tổ chức. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và một số Ủy viên BTV Tỉnh ủy cùng dự.


Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và lãnh đạo Huyện Vũ Quang chủ trì hội thảo. 

Hội thảo Hào khí Cần Vương - Khát vọng Vũ Quang là hoạt động trung tâm nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình Nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng được tổ chức trên địa bàn huyện Vũ Quang. Thông qua hội thảo, ban tổ chức đã nhận được 25 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong toàn quốc và nhiều bài viết của đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.


Nhà Sử học Dương Trung Quốc trình bày tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu đã nghe một số tham luận về gia thế, cuộc đời, sự nghiệp cũng như những đóng góp của Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng và giá trị lịch sử của phong trào Cần Vương. Các tham luận đã khẳng định rõ Khởi nghĩa Hương Khê do Phan Đình Phùng lãnh đạo là một trong những cuộc khởi nghĩa lớn nhất của phong trào Cần Vương, góp phần khẳng định ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam, để lại nhiều bài học quý báu trong phong trào yêu nước và cách mạng của nhân dân ta cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.


Bên cạnh đó, nhiều tham luận cũng đề cập đến việc trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị của hệ thống di tích liên quan đến Phan Đình Phùng và các nghĩa sĩ tham gia cuộc khởi nghĩa Hương Khê; sự cần thiết của việc phát huy hào khí Cần Vương trong xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay.


Tiến sỹ Đặng Duy Báu - nguyên Bí thư Tỉnh ủy tham gia tham luận tại hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng cảm ơn những ý kiến tham luận đầy tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, nhà lý luận.


Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị huyện Vũ Quang sau thành công của hội thảo cần tập trung bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa, lịch sử liên quan đến phong trào Cần Vương, đến Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân để gắn với phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái. Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, đảng viên về tinh thần hiếu học, noi gương ý chí, bản lĩnh, lòng yêu nước của Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng trong tiếp cận khoa học kĩ thuật phục vụ sự phát triển của địa phương.


Trong khuôn khổ hội thảo, trước đó các đại biểu cũng đã tham quan khu căn cứ Vũ Quang, dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm Phan Đình Phùng và nghĩa quân, tham quan các mô hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Vũ Quang./.

Thanh Huyền – Tiến Long/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,454
Tổng lượt truy cập:   41,501,200