Chính trị 07:44 12/06/2022 (0) (556)

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh chiều 11/6, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy về tình hình kết quả phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của tỉnh Hà Tĩnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT; đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Thượng tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thế Dũng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 và hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, đưa tỉnh nhà đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là sản xuất công nghiệp, thu ngân sách; xây dựng nông thôn mới; cải cách hành chính; công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, Hà Tĩnh cũng đã chủ động phòng, chống và kiểm soát tốt dịch COVID-19, đồng thời quyết liệt thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tỉnh đã ban hành 12 nghị quyết để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng kiến nghị đề xuất với Thủ tướng một số nội dung lớn về phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, đáng chú ý là chấm dứt Dự án Khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê; đầu tư mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng; chuyển đổi từ điện than sang điện khí và nâng công suất Trung tâm điện lực Vũng Áng 3; hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp, mở rộng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; đầu tư hạ tầng giao thông; có các chính sách hỗ trợ Hà Tĩnh để thực hiện lộ trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025...

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác của Chính phủ cũng đã thảo luận và cho ý kiến về những kiến nghị đề xuất của Hà Tĩnh, tập trung nhất là vấn đề khai thác mỏ sắt Thạch Khê; điều chỉnh một số quy hoạch về điện; những vấn đề về chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; phát triển đô thị; tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; đào tạo nghề giải quyết việc làm ở khu vực nông thôn; đảm bảo môi trường; những thách thức trong phát triển kinh tế xã hội của Hà Tĩnh.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đặc biệt ấn tượng với những kết quả mà Hà Tĩnh đạt được trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, các hoạt động an sinh xã hội. Hà Tĩnh cũng là một trong số ít những tỉnh mà trong năm qua học sinh được đi học trực tiếp, chứng tỏ công tác kiểm soát dịch bệnh covid 19 trên địa bàn hết sức hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh thêm về những tiềm năng lợi thế của tỉnh, đặc biệt là ưu thế về nguồn lực con người. Đây là nội lực, năng lực và khát vọng vươn lên, là truyền thống lịch sử văn hóa, và cũng chính là tài sản lớn mà Hà Tĩnh cần nhận thức rõ, để phát huy tối đa nguồn lực quan trọng này trong quá trình phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Thủ tướng cũng cho rằng Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng và những lợi thế so sánh không phải địa phương nào cũng có được. Vì sao phải nhấn mạnh những tiềm năng này, bởi đây chính là nguồn tài nguyên dồi dào cho Hà Tĩnh phát triển. Bên cạnh đó là triển vọng từ Khu kinh tế Vũng Áng. Nhìn từ những lợi thế đó, để Hà Tĩnh phải có sự nỗ lực phát triển toàn diện hơn, bao trùm hơn và bền vững hơn trong thời gian tới.

Phân tích thêm những khó khăn, hạn chế của Hà Tĩnh, và đánh giá cao các định hướng, mục tiêu mà Hà Tĩnh đề ra trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, mà trước hết Hà Tĩnh phải tự lực, tự cường, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, phát triển nhanh nhưng bền vững.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Tĩnh cần tập trung một số nhiệm vụ trước mắt, nhất là phải thần tốc hơn trong tiêm chủng vắc xin; thực hiện quy hoạch tỉnh kịp thời, chất lượng; sử dụng tối đa nguồn lực; tăng cường hợp tác công tư, thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi kinh tế, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc-Nam, phấn đấu để đưa Hà Tĩnh tự cân đối được ngân sách. Thủ tướng làm rõ các kiến nghị đề xuất của Hà Tĩnh, và yêu cầu các bộ ngành chuẩn bị báo cáo khoa học, khách quan, Chính Phủ và các cấp có thẩm quyền sẽ xem xét quyết định sớm nhất có thể về vấn đề khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng, và yêu cầu Hà Tĩnh nghiên cứu đánh giá kỹ các kiến nghị đề xuất về chuyển đổi năng lượng, cân đong đo đếm nguồn lực, để đề xuất đầu nguồn lực trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, lãng phí./.

Nguyễn Hằng, Thành Trọng, Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,775
Tổng lượt truy cập:   41,596,861