Xã hội 10:14 14/06/2022 (0) (203)

Tôn vinh người hiến máu – lan tỏa lòng nhân ái

Từ năm 2004, ngày 14/6 được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Đây là dịp đặc biệt để tri ân, tôn vinh người hiến máu và khuyến khích mọi người tham gia hiến máu tình nguyện.

Là một người mang nhóm máu hiếm, anh Phạm Hồng Minh (phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) không chỉ tham gia hiến máu cứu người trên địa bàn tỉnh mà còn sẵn sàng đi đến các tỉnh, thành khác trong cả nước khi có người cần.


Anh Minh chia sẻ: bản thân anh đã nhiều lần trực tiếp vượt những quãng đường xa xôi đến Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa... để cứu người. Những lần di chuyển như vậy đều do anh tự túc kinh phí. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu mà bản thân anh còn kết nối, vận động những người có nhóm máu hiếm tham gia hoạt động hiến máu. Đến nay, anh đã có 23 lần hiến máu tình nguyện và 3 lần hiến tặng tiểu cầu.


Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp phối hợp với các tổ chức đoàn thể đã phát động nhiều đợt hiến máu nhân đạo và đã thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia. Nếu như trước đây, đối tượng hiến máu chủ yếu là lực lượng đoàn viên, thanh niên thì đến nay đối tượng tham gia hiến máu không ngừng được mở rộng, nhiều người đã vận động cả gia đình cùng tham gia hiến máu. Hiện trên địa bàn toàn Hà Tĩnh đã có 15 Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Trong đó, các ngân hàng máu sống, máu hiếm được duy trì và hoạt động hiệu quả.


Để tạo được sức lan tỏa rộng khắp, nhất là động viên, khích lệ những người hiến máu nhân đạo, hàng năm Hà Tĩnh đều tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh. Trong giai đoạn 2017-2021, có 3 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu đã được UBND tỉnh tặng bằng khen. Mỗi cá nhân hiến máu được tôn vinh là một câu chuyện cảm động về tình người, về sự cho đi mà không nghĩ đến nhận lại.


Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện thời gian qua đã và đang góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn Hà Tĩnh. "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", thông điệp này luôn nhắc nhớ mọi người về ý nghĩa to lớn của việc hiến máu cứu người./.

Tuệ Trang – Thành Trọng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,915
Tổng lượt truy cập:   41,732,906