Xã hội 07:48 26/06/2022 (0) (101)

Làm rõ nguyên nhân cây chết tại rừng ngập mặn ven biển Kỳ Hà

Mặc dù ngành chức năng đã vào cuộc, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân vì sao rừng ngập mặn ven biển ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh bị chết hàng loạt.


Rừng ngập mặn nằm trên địa bàn 2 thôn Tây Hà và Bắc Hà (xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh) có diện tích trên 43 ha, chủ yếu là cây Mắm biển. Diện tích rừng này được trồng từ những năm 1994, nhằm tạo môi trường sinh thái ven biển và bảo vệ tuyến đê Hải Hà Thư trong mùa mưa bão. Tuy nhiên thời gian qua, nhiều diện tích rừng đã bị chết.


Theo người dân địa phương, từ đầu năm 2022 tại rừng ngập mặn xuất hiện một số cây bị chết, sau đó diện tích cây chết không ngừng tăng lên. Đến nay thì gần như toàn bộ diện tích rừng ngập mặn ven biển này đã chết hoàn toàn.


Sau khi phát hiện hiện tượng cây chết, Hạt kiểm lâm, UBND thị xã Kỳ Anh đã báo cáo Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT để xác định nguyên nhân, nhưng đến nay nguyên nhân rừng bị chết vẫn còn là một ẩn số.

Rừng ngập mặn hàng chục năm tuổi bị chết hàng loạt đã khiến không ít người xót xa, lo lắng, bởi những diện tích rừng này không chỉ bảo vệ môi sinh môi trường mà còn là lá chắn bảo vệ cho tuyến đê Hải Hà Thư.


Theo tính toán của ngành chuyên môn, nếu trồng mới thì một héc ta lên đến 300 triệu đồng. Để trồng lại diện tích rừng bị chết thì nguồn kinh phí bỏ ra là con số không nhỏ, và cũng phải mất 4 đến 5 năm rừng mới phát huy được tác dụng.

Trồng mới toàn bộ diện tích rừng bị chết là việc cần sớm được triển khai, tuy nhiên vấn đề đặt ra lúc này là phải làm rõ được nguyên nhân rừng bị chết để từ đó lựa chọn những cây trồng phù hợp và có các biện pháp để bảo vệ, tránh tình trạng rừng trồng được một thời gian lại bị chết./.

Minh Ngọc - Huy Quế/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,848
Tổng lượt truy cập:   41,732,839