Chính trị 07:37 15/07/2022 (0) (700)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Nóng về các dự án đầu tư

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra chiều 14/7, nhiều vấn đề kinh tế - xã hội liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất của Nhân dân đã được các đại biểu tập trung chất vấn.

Mở đầu là phần trả lời chất vấn của ông Trần Việt Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư về các nội dung: Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; chậm trễ trong triển khai một số dự án; việc triển khai chủ trương đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược; giải pháp đảm bảo đời sống, sản xuất đối với người dân 6 xã ảnh hưởng bởi dự án Mỏ sắt Thạch Khê.


Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Đối với các nội dung này, ông Trần Việt Hà đã nêu rõ hiện trạng và thẳng thắn nhìn nhận những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư công; nhiều dự án chậm tiến độ, chậm xử lý thu hồi. Ngoài sự bất cập, chồng chéo từ cơ chế chính sách, thì nguyên nhân căn bản nhất vẫn là năng lực tài chính, ý thức chấp hành pháp luật của một số nhà đầu tư còn hạn chế, dẫn đến các hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, công tác quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng của các cấp, các địa phương qua nhiều thời kỳ còn bất cập.


 Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn tại kỳ họp

Trong phần trả lời của Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, thì vấn đề về đời sống, sản xuất của người dân các xã vùng ảnh hưởng bởi dự án Mỏ sắt Thạch Khê được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng nêu rõ các nhóm nhiệm vụ giải pháp để khắc phục những hạn chế nêu trên. 

Chủ tọa kỳ họp cũng đã đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc sở Kế hoạch và đầu tư về các dự án chậm tiến độ tại Khu du lịch Xuân Thành, huyện Nghi Xuân làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của địa phương.


Sau phần trả lời của ông Trần Việt Hà, một số đại biểu đã yêu cầu làm rõ thêm về vấn đề định giá đất khiến dự án chậm tiến độ, có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm, khiến nhiều nhà đầu tư có tiềm lực nhưng vẫn chưa thể triển khai dự án. Nhiều đại biểu đề nghị làm rõ kế hoạch vốn đối với một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, phương án xử lý một số dự án cụ thể chậm tiến độ và chậm xử lý theo quy định./.

Nguyễn Hằng - Thành Trọng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,676
Tổng lượt truy cập:   41,848,493