Chính trị 14:49 15/07/2022 (0) (581)

Kỳ họp thứ 8, HĐND khóa 18: Lĩnh vực đất đai, thu hút sự quan tâm của Nghị trường

Chậm xác định giá đất cụ thể của các dự án, làm ảnh hưởng đến việc giao đất, cho thuê đất và hoạt động của các doanh nghiệp, đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn lãnh đạo sở Tài nguyên và môi trường.


Về nội dung này, ông Nguyễn Thanh Điện- Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường đã giải trình cụ thể, nhận trách nhiệm có liên quan đối với những vấn đề còn bất cập, hạn chế và đưa ra một số giải pháp khắc phục. Việc chậm xác định giá đất cụ thể chủ yếu rơi vào nhóm dự án: thương mại, dịch vụ; sản xuất kinh doanh; kinh doanh bất động sản. Một số đại biểu đã yêu cầu Giám đốc sở TN&MT cung cấp số liệu cụ thể, đồng thời làm rõ việc chậm xác định giá đất đối với một số dự án đã triển khai nhiều năm, cũng như vấn đề phân bổ chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của nhiều địa phương.


Một số đại biểu cũng chất vấn các vấn đề liên quan đến việc chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau sáp nhập đơn vị hành chính, công nhận lại diện tích đất ở trước năm 1980.


Cũng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Trịnh Văn Ngọc- Giám đốc Sở Tài chính đã trả lời về phương án quản lý, sử dụng các trụ sở bỏ hoang của một số sở, ngành, địa phương; làm rõ nguyên nhân và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Về nội dung này Giám đốc Sở Tài chính cho rằng: để xử lý dứt điểm các cơ sở nhà, đất dôi dư, Sở sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan Trung ương trên địa bàn đang quản lý tài sản để đôn đốc xử lý. Tham mưu tỉnh các văn bản đề nghị các đơn vị, cơ quan Trung ương thu hồi, chuyển giao, điều chuyển các cơ sở nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng về địa phương quản lý, sử dụng, xử lý theo quy định.

Ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giải trình thêm các nội dung mà chủ toạ kỳ họp và các đại biểu quan tâm về thẩm định giá đất cho các dự án trên địa bàn; chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác tập trung; thực trạng nhiều nhà máy nước sạch đầu tư lớn nhưng không sử dụng. Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Văn Việt cũng trả lời nội dung về việc kiểm soát cơ cấu giống lúa trên địa bàn và giải pháp của ngành để người dân được tiếp cận giá lúa hợp lý nhất./.

Theo Nguyễn Hằng- Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,354
Tổng lượt truy cập:   41,842,409